Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

Carlsen thắng nhanh nhất lịch sử chung kết Generation Cup

 Magnus Carlsen chỉ mất năm ván hạ Erigaisi Arjun trong hai ngày chung kết, để đoạt giải nhất cờ vua online Generation Cup hôm 25/9.

Ở ngày một chung kết hôm 24/9,Carlsen thắng hai ván đầu, trước khi hoà ván thứ ba - kết quả vừa đủ để thắng ngày đầu tiên sớm một ván đấu. Đến ngày hai chung kết hôm 25/9, Carlsen tiếp tục thắng cả hai ván đầu. Kỳ thủ người Na Uy vô địch với số ván tối thiểu, bởi nếu Erigaisi thắng cả hai ván còn lại cũng chỉ hoà trong ngày và thua chung cuộc.

Như vậy, sau khi lập kỷ lục điểm số ở vòng bảng (34 điểm), Carlsen lại thắng trận chung kết nhanh nhất lịch sử Champions Chess Tour.

Carlsen (trái) mừng ra mặt khi thắng áp đảo hai ngày chung kết Generation Cup gặp Erigaisi Arjun. Ảnh: chụp màn hình

Carlsen (trái) mừng ra mặt khi thắng áp đảo hai ngày chung kết Generation Cup gặp Erigaisi Arjun. Ảnh: chụp màn hình

Erigaisi đã thắng Lê Quang Liêm ở tie-break bán kết hôm 23/9, để lần đầu đánh chung kết. Kỳ thủ 19 tuổi nhận được nhiều lời khen, nhưng sức cờ giữa anh và Carlsen vẫn thấy rõ ở chung kết. Đại kiện tướng Ba Lan Grzegorz Gajewski nhận xét: "Erigaisi chắc chắn phải hạnh phúc vì một điều, đó là Carlsen đánh với cậu ấy một cách nghiêm túc".

Trong 28 ván chơi tại Generation Cup 2022, Carlsen thắng 19, hoà bảy và thua hai ván. Một trong hai ván thua đó là khi anh tẩy chay Hans Niemann ở vòng bảng. Kỳ thủ Na Uy chỉ đi một nước cờ rồi ấn nút xin thua. Người duy nhất thắng Carlsen một ván tại giải là Levon Aronian ở tứ kết. Nhưng trong trận đó, Carlsen thắng ngược cả ba ván sau để vào bán kết. Tại bán kết, Carlsen thắng kỳ thủ 18 tuổi Vincent Keymer 3-1. Erigaisi và Keymer đều vừa vượt qua mốc Elo cờ tiêu chuẩn 2.700 vài tháng qua.

Chiến thắng ở Generation Cup giúp Carlsen kiếm 33.500 USD. Anh nâng tiền thưởng ở Champions Chess Tour 2022 lên 180.000 USD, bỏ xa người thứ hai Praggnanandhaa Rameshbabu 73.500 USD.

Chặng thường cuối cùng mùa này diễn ra từ 14/10 đến 21/10. Do vào tứ kết Generation Cup, Quang Liêm đảm bảo được mời dự chặng tiếp theo. Kỳ thủ số một Việt Nam đang đứng thứ tư mùa này, với 95.500 USD.

Theo https://vnexpress.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618