Thứ Ba, 16 tháng 1, 2024

Tài năng cờ vua Đồng Tháp: Mai Hiếu Linh

Năm 2023, vận động viên (VĐV) Mai Hiếu Linh - bộ môn cờ vua Đồng Tháp đã thể hiện được bản lĩnh, quyết đoán với những nước cờ thông minh trong thi đấu, qua đó giành nhiều HCV các giải Quốc gia, quốc tế. Ở tuổi 14, “kỳ thủ nhí” trở thành một trong những VĐV sáng giá của bộ môn cờ vua Đồng Tháp.

Kỳ thủ Mai Hiếu Linh (bên phải) thi đấu tại Giải cờ vua trẻ Châu Á năm 2023

Kỳ thủ Mai Hiếu Linh (bên phải) thi đấu tại Giải cờ vua trẻ Châu Á năm 2023

Mai Hiếu Linh (SN 2009) là con gái của bộ đôi tuyển thủ xe đạp Quốc gia: Mai Công Hiếu - Vũ Hồng Thủy. Tuy nhiên, thay vì “nối nghiệp” bố, mẹ, Hiếu Linh sớm thể hiện niềm đam mê cờ vua. Anh Mai Công Hiếu (cha của Hiếu Linh), cho biết: “Tôi và vợ không có ý định cho Hiếu Linh theo đuổi môn xe đạp vì môn này rất cực, nguy hiểm. Trong lúc gia đình còn băn khoăn về định hướng cho con gái, thì Hiếu Linh bộc lộ năng khiếu cờ vua vào năm 4 tuổi. Ban đầu, Hiếu Linh tỏ ra thích thú mỗi khi xem chị gái chơi cờ vua và tập tành học theo. Gia đình cảm thấy rất bất ngờ khi Hiếu Linh tiếp thu nhanh, sau đó chơi cờ vua còn giỏi hơn cả chị gái”.

Theo chia sẻ của anh Mai Công Hiếu, Hiếu Linh có tính cách khá nhút nhát trong cuộc sống, nhưng khi ngồi vào bàn cờ, cô bé trở nên dạn dĩ, luôn có sự tập trung cao độ. Trong nhà không ai giỏi về cờ vua để đồng hành, hướng dẫn, nhưng bằng sự đam mê của mình, Hiếu Linh luôn cố gắng nỗ lực để tự học và tiến bộ vượt bậc từng ngày. Năm 2013, gia đình quyết định cho Hiếu Linh tham gia thi tuyển và đậu vào Đội năng khiếu cờ vua Đồng Tháp cho đến nay.

Với năng khiếu thiên bẩm, cùng với sự hướng dẫn tận tình của Ban huấn luyện bộ môn cờ vua Đồng Tháp, Hiếu Linh tiến bộ rất nhanh. Năm 2014, thấy được tài năng của Hiếu Linh, các huấn luyện viên cờ vua Đồng Tháp tạo điều kiện để VĐV này tham dự tại các giải đấu chuyên nghiệp. Đáp lại niềm tin của Ban huấn luyện, Hiếu Linh thi đấu xuất sắc và đạt HCĐ Giải vô địch cờ vua trẻ Quốc gia, HCB cá nhân Giải vô địch cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc.

Những thành tích đầu tiên là bước đệm để Hiếu Linh có thêm động lực tiếp tục đam mê, khổ luyện và không ngừng nâng cao kỳ nghệ. Đến nay, ở tuổi 14, kỳ thủ Mai Hiếu Linh có gần 10 năm “chinh chiến” các giải thi đấu trong nước và quốc tế. Đồng thời, nữ kỳ thủ sinh năm 2009 cũng sở hữu thành tích thi đấu đáng nể với bộ sưu tập Huy chương Vàng, Bạc, Đồng ở các giải đấu tham dự. Đặc biệt là 2 HCĐ cá nhân cờ nhanh và cờ chớp mà VĐV Hiếu Linh đạt được tại Giải cờ vua trẻ thế giới khi mới 8 tuổi.

Riêng năm 2023, kỳ thủ nhí tiếp tục duy trì phong độ thi đấu “thăng hoa” với hàng loạt HCV giành được tại các giải đấu cấp Quốc gia, quốc tế. Ấn tượng nhất là chiếc HCV tại Giải cờ vua trẻ Châu Á năm 2023 (diễn ra từ ngày 12 - 22/12/2023 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất). Kỳ thủ trẻ người Đồng Tháp thi đấu xuất sắc ở nội dung cá nhân cờ chớp lứa tuổi U14 với thành tích thắng 8, hòa 1 trong 9 ván đấu, qua đó giành HCV. Ngoài ra, Mai Hiếu Linh còn cùng các đồng đội giành thêm 2 HCĐ nội dung đồng đội cờ nhanh và đồng đội cờ chớp cùng nhóm tuổi để khép lại năm 2023 thi đấu đạt thành tích vượt kỳ vọng.

Chị Vũ Hồng Thủy (mẹ của Hiếu Linh), bộc bạch: “Vợ chồng tôi luôn ủng hộ sự lựa chọn của con gái, nên bất kỳ giải đấu nào Hiếu Linh tham dự, chúng tôi đều theo dõi, động viên cho con thi đấu tốt. Thậm chí có những giải đấu xa nhà, gia đình sẵn sàng cho Hiếu Linh tham dự với mục tiêu giúp con thỏa niềm đam mê, cọ xát tích lũy kinh nghiệm để thực hiện ước mơ trở thành kỳ thủ giỏi cống hiến cho tỉnh, cho Quốc gia”.

Nhận xét về học trò, HLV Lê Quang Ánh - bộ môn cờ vua Đồng Tháp, cho biết: “Từ khi còn ở nhóm vận động năng khiếu, VĐV Mai Hiếu Linh đã bộc lộ những tố chất rất cần thiết ở môn cờ vua, đặc biệt là sự điềm tĩnh, tư tuy và phán đoán tốt. Trong công tác huấn luyện, em tiếp thu rất nhanh, chăm chỉ tự rèn thêm các nước cờ nên tiến bộ rất nhanh. Dù còn nhỏ tuổi, nhưng Hiếu Linh đã mang về nhiều thành tích tốt cho cờ vua Đồng Tháp. Chúng tôi kỳ vọng, những năm tới, VĐV Hiếu Linh tiếp tục phát triển về chuyên môn, mang về nhiều Huy chương cho thể thao Đất Sen hồng...”.

LÊ THANH

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618