Thứ Năm, 30 tháng 3, 2023

Trường Sơn - Thảo Nguyên mang lại động lực cho nhau

Từ nhiều năm nay, cặp vợ chồng Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên đã mang về nhiều thành tích đáng kể cho cờ vua Việt Nam và đơn vị Cần Thơ. Chính việc nên duyên với nhau đã giúp cả hai thêm động lực, đạt nhiều danh hiệu trong thi đấu cờ vua.

Những người có mặt ở Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh-địa điểm thi đấu môn cờ vua ở Đại hội thể thao Đông Nam Á 2021 (SEA Games 31) hẳn không quên những cử chỉ của vợ chồng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn-Phạm Lê Thảo Nguyên trong ngày thi đấu chung kết cá nhân cờ nhanh.

Hôm ấy, Trường Sơn thi đấu chung kết với kỳ thủ Tin Jingyao (Singapore) trong khi ngay gần đó, người vợ Thảo Nguyên cũng thi chung kết cờ nhanh với kỳ thủ Singapore khác là Gong Qianyun. Thỉnh thoảng, sau mỗi nước cờ người ta lại thấy Thảo Nguyên ngó sang bàn cờ của chồng, trong khi Trường Sơn cũng có hành động tương tự. Sự quan tâm đến nhau ấy cũng là động lực để cả hai thi đấu thành công, cùng giành ngôi vô địch ở nội dung thi đấu này.

Vợ chồng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên. Ảnh: HUYỀN CHI

Vợ chồng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn - Phạm Lê Thảo Nguyên. Ảnh: HUYỀN CHI

SEA Games 31 cũng là kỳ SEA Games thứ hai mà cả Trường Sơn-Thảo Nguyên thi đấu dưới màu áo đội tuyển quốc gia sau khi nên duyên vợ chồng từ năm 2015. Đó là cặp vợ chồng độc nhất vô nhị trong làng cờ vua Việt Nam khi chồng là Đại kiện tướng quốc tế nam, cũng là kỳ thủ Việt Nam trẻ nhất được phong danh hiệu này (năm 14 tuổi), trong khi vợ là Đại kiện tướng quốc tế nữ đồng thời đạt tới đẳng cấp Kiện tướng quốc tế nam.

Thực tế, đó không phải là yếu tố đáng đề cập nhất ở câu chuyện tình của Nguyễn Ngọc Trường Sơn-Phạm Lê Thảo Nguyên. Ở đây, chính môi trường của làng cờ vua Việt Nam đã đưa họ đến với nhau mà ở đó tuổi tác không phải là vấn đề (Thảo Nguyên sinh năm 1987, lớn hơn Trường Sơn 3 tuổi). Quan trọng là họ chia sẻ được với nhau cả trong lĩnh vực cờ vua cũng như cuộc sống thường ngày. Và ngay cả người ngoài cuộc cũng nhận thấy, tình yêu và cuộc hôn nhân đã giúp cả hai thăng tiến mạnh mẽ trong bước đường sự nghiệp.

Đặc biệt, có giai đoạn trước năm 2015, Trường Sơn từng chững lại trong sự nghiệp khiến không ít người tiếc nuối và cũng không biết làm cách nào để anh tiếp tục thăng tiến. Nhưng khi được tiếp thêm động lực từ tình yêu với người đồng đội Thảo Nguyên ở đội tuyển quốc gia, Trường Sơn lại bước đi vững chắc trên con đường sự nghiệp.

Đến SEA Games 31, vợ chồng Trường Sơn-Thảo Nguyên lại đóng góp tới 3 huy chương vàng cho đội tuyển cờ vua Việt Nam. Trong khi đó, ở đấu trường trong nước, khi cùng thi đấu dưới màu áo Cần Thơ (quê của Thảo Nguyên), vợ chồng Trường Sơn-Thảo Nguyên cũng liên tiếp giành những thành tích đáng nể. Rõ nhất là vài tháng sau SEA Games 31, tại Đại hội thể thao toàn quốc năm 2022, vợ chồng Trường Sơn -Thảo Nguyên cũng giành 3 huy chương vàng cho đoàn Cần Thơ.

Kỳ thủ Trường Sơn từng kể với tôi, tình yêu và sự thấu hiểu đã góp phần vào những thành công của hai vợ chồng, trong đó có những tấm huy chương vàng ở SEA Games 31. Trước những ván đấu, cả hai đã cùng bàn luận và động viên, khích lệ nhau. Với Trường Sơn, Thảo Nguyên cũng có một “quân xanh” chất lượng cao để nâng sức cờ, từ đó trở thành kỳ thủ nữ Việt Nam có hệ số elo quốc tế cao nhất hiện nay. Trong khi đó, Trường Sơn cũng có động lực về tinh thần để tiếp tục hướng đến những thành công khác.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618