Lọt vào đến bán kết Charity Cup hồi tháng 3 rồi giành ngôi á quân tại chặng chính Oslo Esports Cup diễn ra vào tháng 4, về nhì tại Prague Chess Masters, Lê Quang Liêm tiếp tục góp mặt tại Tour Finals danh giá dành cho 8 kỳ thủ xuất sắc nhất thế giới và là người duy nhất có điểm trước "vua cờ" Magnus Carlsen để kết thúc ở vị trí thứ 4 chung cuộc.

Tháng 7, Lê Quang Liêm xuất sắc lên ngôi tại Giải Cờ vua Biel Grandmaster 2022 sau khi tranh tài ở cả 3 nội dung với tổng số 28 ván đấu, bỏ xa người về nhì là Andrey Esipenko đến 3 điểm.

Lê Quang Liêm góp mặt CLB giải thưởng 100.000 USD - Ảnh 1.

Siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm vô địch Giải Biel Grandmasters 2022. (Ảnh: BCF)

Không chỉ lần đầu tiên chen chân vào tốp 20 thế giới theo bảng xếp hạng của FIDE, Lê Quang Liêm khi về nước tham gia tranh tài tại SEA Games 31 trong màu áo tuyển Việt Nam cũng đã giành được 2 HCV các nội dung đồng đội cờ nhanh và cờ chớp, góp phần giúp cờ vua Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn với 7 HCV.

Chưa tính đến tiền thưởng cho 2 ngôi vô địch đồng đội tại SEA Games, chỉ riêng các danh hiệu cá nhân đã mang về cho Lê Quang Liêm tổng giải thưởng lên đến 134.500 USD (khoảng trên 3 tỉ đồng), giúp anh trở thành kỳ thủ "săn giải thưởng" hạng 14 thế giới và số 2 tại châu Á.

Thống kê chi tiết từ trang cờ vua uy tín chess.com cũng ghi nhận việc Lê Quang Liêm lần đầu góp mặt trong số các kỳ thủ có được khoản thu nhập từ giải thưởng đạt mốc 100.000 USD trong 1 năm. Theo bảng xếp hạng của chess.com, kỳ thủ "săn giải thưởng" số 1 châu Á là Hikaru Nakamura với 515.795 USD (khoảng 12,1 tỉ đồng) từ việc tham dự 10 giải đấu trong năm.

Kỳ thủ Nhật Bản này dù vậy chỉ xếp số 3 thế giới; đứng đầu về kiếm tiền trong làng cờ vua năm 2022 là Magnus Carlsen. Kỳ thủ người Na Uy được mệnh danh "vua cờ" có khoản thu nhập từ giải thưởng lên đến 558.596 USD (khoảng 13,1 tỉ đồng).

Theo Báo Người Lao Động