Thứ Năm, 22 tháng 9, 2022

Quang Liêm lên Top 3 Generation Cup

Lê Quang Liêm kiếm tám trên 12 điểm tối đa trong ngày thứ ba giải cờ nhanh online Generation Cup, thuộc Champions Chess Tour hôm 20/9.

Quang Liêm duy trì phong độ khi bất bại trong hai ngày vừa qua, với 18 trên 24 điểm tối đa. Từ vị trí thứ 14 sau ngày đầu tiên, anh leo lên thứ ba trước ngày cuối. Anh đang hơn vị trí thứ chín năm điểm, khi giải còn ba vòng trước khi phân nhánh đấu tứ kết.

Quang Liêm (trái) thi đấu tại nhà ở Missouri, Mỹ hôm 20/9, trong ván thắng Levon Aronian. Ảnh: chụp màn hình

Quang Liêm (trái) thi đấu tại nhà ở Missouri, Mỹ hôm 20/9, trong ván thắng Levon Aronian. Ảnh: chụp màn hình

Quang Liêm bắt đầu ngày thứ ba với thắng lợi quan trọng trước kỳ thủ số tám thế giới Levon Aronian. Cầm quân trắng ở nước 23, kỳ thủ số một Việt Nam thí chất, để dùng hậu ghim xe đen. Sau đó, anh bắt lại được quân xe này, để lợi một mã. Về tàn cuộc, kỳ thủ TP HCM bỏ tượng để đổi lấy hai tốt đen. Với ưu thế hai tốt trong tàn cuộc, Quang Liêm thắng sau 57 nước cờ.

Ván đấu tiếp theo giữa Quang Liêm và thần đồng Ấn Độ Praggnanandhaa Ramesbabu cũng được chờ đợi. Hai kỳ thủ đi đến thế cờ phức tạp ở trung cuộc, và cả hai cùng đạt ưu thắng ở những thời điểm khác nhau. Nhưng khi vào tàn cuộc, cờ cân bằng và cả hai đồng ý hoà.

Quang Liêm, cầm quân trắng, tiếp tục đạt ưu thắng trước kỳ thủ số một Croatia Ivan Saric ở ván thứ ba trong ngày. Anh hơn một tượng trong tàn cuộc nhưng đánh không đúng kỹ thuật và để đối thủ đưa cặp tốt đen xuống gần hàng một. Quang Liêm buộc phải bỏ tượng để ngăn tốt này, và đưa về cờ hoà.

Đến ván cuối ngày, Quang Liêm không mắc sai lầm nào để hạ lão tướng Vasyl Ivanchuk. Cầm quân đen, kỳ thủ 31 tuổi phá quyền nhập thành của đối phương từ khai cuộc. Anh dùng hậu và tượng để đe doạ vua trắng ở trung cuộc, khiến kỳ thủ 53 tuổi rơi vào thế bị động. Đến tàn cuộc, Quang Liêm dùng đòn phối hợp bắt mã trắng, khiến Ivanchuk xin thua sau 36 nước cờ.

Bảng điểm Generation Cup sau 12 ván (thắng ba điểm, hoà một điểm). Ảnh: Chess24

Bảng điểm Generation Cup sau 12 ván (thắng ba điểm, hoà một điểm). Ảnh: Chess24

Với 20 điểm qua 12 ván, Quang Liêm đứng thứ ba sau Magnus Carlsen 25 điểm và Erigaisi Arjun 24 điểm. Tại giải này, kỳ thủ Việt Nam cũng mới thua hai ván trước hai người đứng trên anh.

Ba ván cuối sẽ diễn ra từ 23h thứ tư 21/9, giờ Hà Nội, khi Quang Liêm lần lượt gặp Jan-Krzysztof Duda, Boris Gelfand và Christopher Woojin Yoo. Trong đó, lão tướng 54 tuổi Gelfand đang đứng chót bảng.

Theo https://vnexpress.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618