Thứ Hai, 19 tháng 9, 2022

Quang Liêm lại thua Carlsen

  Lê Quang Liêm khởi đầu không tốt ở ngày đầu giải cờ nhanh online Generation Cup, khi chỉ kiếm hai trên 12 điểm tối đa tối 18/9.

Kể từ khi hạ Carlsen ở Esports Cup tại Oslo, Na Uy hôm 23/4, Quang Liêm đã thua hai ván liên tiếp trước kỳ thủ số một thế giới. Ở vòng bốn Generation Cup, kỳ thủ số một Việt Nam có lợi thế cầm quân trắng, nhưng rơi vào thế thua sau khai cuộc trước Carlsen. Ván đấu mang nặng tính chiến lược và vị trí đúng với sở trường của Quang Liêm, nhưng anh vẫn không tránh khỏi thất bại sau 43 nước cờ.

Quang Liêm (trái) thi đấu ở nhà anh tại Missouri, Mỹ, gặp Carlsen ở ván bốn Generation Cup tối 18/9. Ảnh: chụp màn hình

Quang Liêm (trái) thi đấu ở nhà anh tại Missouri, Mỹ, gặp Carlsen ở ván bốn Generation Cup tối 18/9. Ảnh: chụp màn hình

Thất bại này khép lại ngày thi đáng quên với kỳ thủ TP HCM. Anh hoà hai ván đầu trước Radoslaw Wojtaszek (Ba Lan) và Vincent Keymer (Đức). Ở ván ba, Quang Liêm đạt ưu thế thắng trong thế cờ nặng tính chiến thuật trước Erigaisi Arjun, nhưng anh tính toán không tốt và thua ngược.

Sau bốn ván, Quang Liêm đứng thứ 14 trên 16 kỳ thủ dự giải. Vẫn còn 11 ván phía trước cho anh tìm mạch thắng và vươn lên Top 8 để vào tứ kết. Quang Liêm đang kém vị trí thứ tám của Anish Giri ba điểm, tương đương một ván thắng.

Carlsen đang độc chiếm đỉnh bảng với 10 điểm, khi anh thắng Erigaisi, Adhiban Baskaran, Quang Liêm và hoà Anish Giri. Có bốn kỳ thủ đang được chín điểm, gồm Praggnanandhaa Ramesbabu, Vasyl Ivanchuk, Hans Niemann và Erigaisi.

Trong ngày thi thứ hai bắt đầu lúc 23h thứ ba 19/9, giờ Hà Nội, Quang Liêm lần lượt gặp Adhiban, Giri, David Navara và Niemann. Còn Carlsen lần lượt đấu Navara, Niemann, Levon Aronian và Praggnanandhaa. Tâm điểm ngày đấu là cặp Niemann - Carlsen.

Generation Cup là chặng thường của Champions Chess Tour, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn một từ 18/9 đến 21/9, các kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt 15 ván cờ nhanh. Tám kỳ thủ điểm cao ở vòng này sẽ phân nhánh đấu loại trực tiếp từ 22/9 đến 25/9. Quỹ thưởng của giải là 150.000 USD, trong đó 25.000 USD trao cho quán quân.

Nguồn: https://vnexpress.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618