Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2022

Quang Liêm hạ Hans Niemann

 Lê Quang Liêm thắng 2,5-1,5 trước Hans Niemann - kỳ thủ đang bị Vua cờ Magnus Carlsen tẩy chay vì nghi gian lận, ở tứ kết giải cờ nhanh online Generation Cup hôm 22/9.


Trong bốn cặp đấu tứ kết, trận kết thúc sớm nhất thuộc về kỳ thủ số một Việt Nam khi anh thắng Niemann qua bốn ván. Kịch bản trận này giống cuộc đối đầu giữa hai kỳ thủ ở giải chính FTX Crypto Cup tháng 8/2022, khi Quang Liêm thắng ván đầu, thua ván hai, hoà ván ba rồi loại đối thủ ở ván quyết định.

Quang Liêm (trái) thi đấu tại nhà ở Missouri, Mỹ, trong ván đấu với Hans Niemann hôm 22/9. Ảnh: chụp màn hình

Quang Liêm (trái) thi đấu tại nhà ở Missouri, Mỹ, trong ván đấu với Hans Niemann hôm 22/9. Ảnh: chụp màn hình

Điểm khác so với giải chính tại Miami là lần này, Quang Liêm cầm quân đen ở ván đầu nhưng vẫn thắng. Kỳ thủ TP HCM đạt ưu thế lớn ngay sau khai cuộc. Ở trung cuộc với cấu trúc tốt kín, mã của anh mạnh hơn hẳn tượng trắng. Dù cố gắng thí chất, Niemann cũng không thể thoát thua sau 42 nước cờ.

Ở ván sau đó, Quang Liêm cầm quân trắng và thậm chí đạt ưu thế thắng sau khai cuộc. Đe doạ tấn công thành, nhưng anh xử lý không tốt và để đối thủ bịt đường tấn công. Kỳ thủ trẻ số một Mỹ sau đó phản công cánh hậu và lật ngược thế cờ, thắng sau 53 nước.

Ván ba diễn ra cân bằng rồi hoà, đem lại cho Quang Liêm chút lợi thế khi anh được cầm trắng ở ván cờ nhanh cuối. Một lần nữa kỳ thủ 31 tuổi giành ưu thế lớn ở trung cuộc khi tạo ra tốt thông ở cột d, với nhiều quân bảo vệ. Tốt này đi xuống hàng bảy cho đến tàn cuộc, và là yếu tố chính giúp Trắng thắng.

Quang Liêm nối dài chuỗi giải thành công ở Champions Chess Tour, nâng tổng tiền thưởng lên 11.500 USD tại Generation Cup. Anh sẽ gặp Erigaisi Arjun ở bán kết, diễn ra từ 23h thứ Sáu 23/9, giờ Hà Nội. Cặp bán kết còn lại diễn ra giữa kỳ thủ số một thế giới Magnus Carlsen và Vincent Keymer.

Niemann là tâm điểm gây tranh cãi trong làng cờ từ đầu tháng 9, kể từ khi anh hạ Carlsen ở Sinquefield Cup. Carlsen bỏ giải một ngày sau đó, còn Niemann bị nhiều kỳ thủ hàng đầu nghi ngờ gian lận dù không ai đưa ra được bằng chứng. Kỳ thủ 19 tuổi vẫn được mời dự Generation Cup - giải đấu thuộc Champions Chess Tour do Carlsen khởi xướng. Nhưng khi gặp Niemann ở vòng bảng, Carlsen ấn nút thua chỉ sau một nước đi.

Niemann đã thừa nhận rằng anh từng hai lần bị cấm thi đấu online vì gian lận ở giải kiểm tiền. Hôm 21/9, Carlsen "khen ngợi" người thầy của Niemann là Maxim Dlugy, vì đã "làm rất tốt vai trò huấn luyện Niemann". Nhưng Dlugy cũng từng ít nhất hai lần bị cấm thi đấu online vì gian lận ở giải kiếm tiền.

Theo https://vnexpress.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618