Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2022

Kỳ thủ 12 tuổi đoạt HC đồng quốc gia

Kỳ thủ 12 tuổi Đinh Nho Kiệt giành bảy điểm qua chín ván, để đoạt HC đồng cờ chớp tại giải Cờ vua Xuất sắc Quốc gia 2022.

Nho Kiệt thắng bảy, thua hai ván ở nội dung cờ chớp. Trong bảy chiến thắng, kỳ thủ Hà Nội hai lần hạ Kiện tướng quốc tế (IM) Trần Minh Thắng và Bảo Khoa. Hai ván thua của cậu diễn ra trước Đại kiện tướng (GM) Nguyễn Đức Hoà, và Kiện tướng FIDE (FM) Trần Mạnh Tiến.

Nho Kiệt (phải) nhận HC đồng cờ chớp tại giải cờ vua xuất sắc quốc gia 2022 ở Cần Thơ. Ảnh: FBNV

GM Lê Tuấn Minh giành HC vàng với 7,5 điểm, hơn kỳ thủ giành HC bạc Phạm Chương chỉ số phụ. Đức Hoà và Nho Kiệt cùng đoạt HC đồng với bảy điểm.

Nội dung cờ chớp tại giải quy tụ sáu GM gồm Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Tuấn Minh, Trần Tuấn Minh, Cao Sang, Nguyễn Văn Huy và Nguyễn Đức Hoà. Trần Tuấn Minh và Trường Sơn cũng giành bảy điểm nhưng hụt huy chương vì chỉ số phụ thấp hơn.

Giải Cờ vua Xuất sắc Quốc gia 2022 diễn ra từ 20/8 đến 31/8 tại khách sạn Ninh Kiều 2, TP Cần Thơ, gồm các nội dung cờ tiêu chuẩn, nhanh, chớp và siêu chớp, cờ ASEAN và cờ Khmer. Giải quy tụ hơn 200 kỳ thủ có thành tích cao từ những giải tầm quốc gia trước đó.

Sau 10 ngày tranh tài, Hà Nội nhất toàn đoàn với bốn HC vàng, ba bạc, bốn đồng. TP HCM đứng thứ hai với ba HC vàng, hai bạc, năm đồng. Ngoài ra, chỉ còn ba đoàn có HC vàng là Bắc Giang, Kiên Giang và Hải Phòng.

Ở nội dung quan trọng nhất - cờ tiêu chuẩn, Phạm Chương bất ngờ vô địch với bảy điểm, Văn Huy đoạt HC bạc, còn hai kỳ thủ tuổi teen Nguyễn Quốc Hy và Đào Minh Nhật nhận HC đồng.

Ở bảng nữ, lão tướng Nguyễn Thị Thanh An đoạt HC vàng cờ tiêu chuẩn. Đoàn Thị Hồng Nhung giành HC bạc, còn Nguyễn Ngọc Thuỳ Trang và Kiều Bích Thuỷ nhận giải ba.

Nho Kiệt tại giải cờ vua lấy chuẩn IM tại Hà Nội tháng 7/2022. Ảnh: Xuân Bình

Nho Kiệt tại bảng FM, giải cờ vua lấy chuẩn IM tại Hà Nội tháng 7/2022. Ảnh: Xuân Bình

Nho Kiệt sinh năm 2010 tại Hà Nội, chơi cờ vua từ thời tiểu học. Lên tám tuổi, kỳ thủ này bắt đầu học cờ vua ở CLB Vietchess. Nho Kiệt chuẩn bị lên lớp bảy trường Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy. Thành tích nổi bật của kỳ thủ này là Top 4 Cup Cờ vua Trẻ Thế giới online tháng 8/2021.

Giải đấu là dịp cọ xát quan trọng để các kỳ thủ trẻ Việt Nam chuẩn bị dự giải trẻ thế giới tháng 9 lần lượt tại Romania và Georgia.

Theo: https://vnexpress.net/