Thứ Ba, 14 tháng 6, 2022

GÓC CHUYÊN GIA: NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI THI ĐẤU CỜ

 

Chắc chắn các bạn đã có sự chuẩn bị tốt nhất về chuyên môn cho giải đấu. Nhưng các bạn có biết rằng, để phát huy tối đa khả năng chuyên môn của mình thì phong cách thi đấu trong giải cũng rất quan trọng? Tất nhiên rồi, nếu như bạn có phong cách thi đấu không thích hợp, bạn sẽ mất thời gian và cảm xúc cho những yếu tố ngoài chuyên môn, thậm chí sa đà vào cãi cọ với đối thủ, trọng tài. Điều này sẽ làm cho bạn không thấy thoải mái, mất tập trung và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu.

Trong cờ vua cũng như trong nhiều môn thể thao khác, điều lệ thường không đưa ra tất cả các qui định mà mỗi VĐV cần phải thực hiện. Có rất nhiều những điều còn tùy mỗi VĐV có muốn thực hiện hay không. Nhưng nếu là một người tôn trọng tinh thần thể thao cao thượng và để đạt được kết quả thi đấu tốt nhất, hãy thực hiện những lời khuyên sau đây:

1. Lịch sự và bắt đầu ván đấu một cách thân thiện.

Hãy chào và bắt tay đối thủ trước khi ván đấu bắt đầu. Bạn có thể giới thiệu tên và nói rằng bạn rất hân hạnh được gặp đối thủ hoặc điều gì đó tương tự.
2. Không khoe khoang hoặc hù dọa đối thủ.

Một số bạn hay khoe khoang về xếp hạng của mình và nhận xét không hay về xếp hạng của đối thủ hoặc thực hiện các trò tâm lý khác. Điều đó rất không nên. Đừng nói bất cứ điều gì hay có các biểu hiện, ngôn ngữ cơ thể hoặc cử chỉ có thể xúc phạm đối thủ của bạn.
3. Đừng tranh cãi với đối thủ.

Nếu đối thủ của bạn vi phạm quy tắc và không chịu khắc phục, ví dụ không chịu sửa lỗi di chuyển quân khi được yêu cầu, hoặc làm bất cứ điều gì bạn nghĩ là không thích hợp thì hãy gọi và báo với trọng tài. Hãy để người có chức năng đưa ra phán xét. Cách giải quyết hòa bình này sẽ không làm mất thời gian và cảm xúc của bạn vào những việc có thể gây bực mình.
4. Không sử dụng tài liệu, thiết bị bên ngoài.

Sử dụng tài liệu bên ngoài bất kỳ như các ghi chú, tài liệu in, ghi âm, bàn cờ bổ sung hoặc các thiết bị điện tử đều bị cấm. Vi phạm có thể bị phạt thời gian hoặc bị xử thua ván đấu, thậm chí có thể bị loại khỏi giải đấu.
5. Đừng đưa ra hoặc yêu cầu sự trợ giúp.

Bạn không được phép yêu cầu lời khuyên về một nước đi từ bất cứ ai. Tương tự, đừng nhận hay đưa ra lời khuyên với người khác. Hãy báo trọng tài nếu điều này bị vi phạm bởi bất cứ ai!
6. Đừng làm phiền đối thủ và các kỳ thủ khác.

Nói chuyện với đối thủ trong khi ván đấu đang diễn ra có thể gây khó chịu và mất tập trung. Các hành động khác như gõ bút, gõ quân cờ, đá vào bàn, ngân nga hát hay lẩm bẩm với chính mình cũng không được phép. Hãy báo trọng tài nếu đối thủ hay kỳ thủ khác vi phạm điều này.
7. Hãy luôn ở gần bàn đấu của bạn.

Bạn có quyền đi vệ sinh hoặc đi loanh quanh xem các bàn đấu khác trong khi đối thủ suy nghĩ. Nhưng nhớ là luôn ở gần bàn đấu của bạn, bạn sẽ không phí quá nhiều thời gian di chuyển về bàn của mình sau khi đối thủ đi quân. Khi xem các ván đấu khác, hãy giữ khoảng cách, tuyệt đối im lặng và không có hành động gì gây mất tập trung cho các kỳ thủ đang chơi.
8. Không thảo luận về ván đang đấu với bất cứ ai.

Thực ra là không được nói chuyện với bất cứ ai về bất cứ ván đấu nào khi đang thi đấu. Trọng tài có thể xử thua nếu như bạn vi phạm điều này.
9. Giữ im lặng.

Không nói chuyện với bất cứ ai trong phòng thi đấu, ngoài đề nghị hòa, chiếu (điều này là không bắt buộc) hoặc chiếu hết, báo hoặc yêu cầu trợ giúp từ các trọng tài.
10. Tuyệt đối không cố gắng đánh lừa đối thủ.

Đừng cố lừa đối thủ của bạn bằng bất cứ cách nào, ví dụ giả vờ thở hổn hển, làm như đang mất tinh thần, hoặc giả vờ đi quân, bấm đồng hồ hay thông báo sai về chiếu hết, hòa PAT ...
11. Không giục đối thủ.

Đừng giục đối thủ kiểu "Đi đi!", "Nhanh lên!", "Thua đi!" ... hoặc những câu tương tự.
12. Thắng vinh dự, thua ngẩng cao đầu.

Nếu bạn thắng, tốt! Nhưng đừng ăn mừng một cách thái quá trước mặt đối thủ. Nếu thua, hãy chúc mừng đối thủ và coi đây là một cơ hội học hỏi cho bạn. Người ta thường học được nhiều từ một ván thua hơn một ván thắng! Trong bất cứ trường hợp nào, hãy bắt tay và cảm ơn đối thủ của bạn.
13. Hãy lịch sự, nói năng rõ ràng và thật bình tĩnh khi trao đổi với các trọng tài.

Các trọng tài có nhiệm vụ xử lý các tranh chấp hay bất cứ vấn đề gì về ván đấu đang diễn ra. Hãy trình bày một cách lịch sự, rõ ràng về vấn đề bạn đang gặp phải. Kể cả khi quyết định của các trọng tài là không thỏa đáng, hãy lịch sự yêu cầu được gặp HLV của mình để thực hiện kháng cáo. Luôn bình tĩnh, đừng bực mình và cũng đừng khóc lóc!
14. Thông báo "Chiếu", "Hết cờ"

Thông báo "Chiếu" là không bắt buộc, nhưng có thể coi là một động tác lịch sự, nhất là với các đối thủ ít kinh nghiệm. Nếu bạn hoặc đối thủ chiếu hết, đừng xóa bàn cờ trước khi trọng tài đến kiểm tra và ghi kết quả.
15. Mượn biên bản của đối thủ

Bạn được phép mượn biên bản của đối thủ khi cảm thấy có sự nhầm lẫn về nước đi, nhưng nên thực hiện trong thời gian của mình, chứ đừng làm điều này khi đồng hồ đối thủ đang chạy.
16. Đề nghị hòa

Nếu bạn đề nghị hòa, hãy thực hiện nước đi của mình trước, bấm đồng hồ rồi đề nghị hòa. Đừng đưa tay ra trước khi đối thủ đồng ý. Không nên có hành động gì ép đối thủ chấp nhận hòa. Nếu đề nghị hòa bị từ chối, đừng đưa ra lời đề nghị hòa nào trước khi thế cờ đã có sự thay đổi đáng kể. Đề nghị hòa nhiều lần có thể bị các trọng tài phạt và nhắc nhở về phong cách thi đấu.
17. Khi bạn đến muộn

Khi bạn đến muộn, đối thủ có thể bắt đầu ván đấu trước. Hãy lịch sự xin lỗi đối thủ và bắt đầu thi đấu luôn.
18. Trao đổi trước với đối thủ

Có người dễ dãi hơn với các quy tắc, một số người thì cực kỳ nghiêm khắc với chúng. Hãy làm rõ điều này với đối thủ trước khi ván đấu diễn ra. Mục đích là tập trung toàn tâm toàn ý cho việc chơi cờ, chứ không phải mất thời gian, cảm xúc vào các việc lặt vặt bên ngoài bàn cờ.
Chúng ta thường nghe câu "Không thành công thì cũng thành nhân". Hãy đặt lòng tự trọng của mình lên trên kết quả thi đấu! Nhưng kỳ lạ là chính điều này sẽ dẫn đến kết quả thi đấu của bạn tốt hơn. Tin tôi đi, các bạn sẽ không phải hối tiếc về điều này!
Nguồn: Road to Master - Group Cờ Vua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618