Thứ Tư, 16 tháng 2, 2022

Lê Quang Liêm Kỳ thủ Việt nổi danh tại Mỹ

 Năm 2021 ghi mốc son trong sự nghiệp kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm khi trở thành Giám đốc Học viện Cờ vua SPICE kiêm huấn luyện viên trưởng tuyển cờ vua Đại học Webster (Mỹ).

Người truyền lửa

Tháng 5.2021, làng cờ vua đại học Mỹ lẫn người hâm mộ cờ vua Việt Nam bất ngờ với thông tin kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm trở thành Giám đốc Học viện Cờ vua SPICE kiêm HLV trưởng tuyển cờ vua Đại học Webster, là trường nhiều năm liền thống trị các giải đấu trong hệ thống đại học của nước Mỹ.


Lê Quang Liêm (phải) phát biểu bên cạnh tiến sĩ Julian Z. Schuster, Chủ tịch Trường đại học Webster

Với việc tiếp quản “di sản” mà cựu vô địch thế giới Susan Polgar để lại, Lê Quang Liêm (30 tuổi, xếp hạng 30 thế giới) trở thành huấn luyện viên trưởng trẻ nhất trong các đội tuyển cờ vua đại học ở Mỹ. Đại học Webster chính là nơi Liêm nhận học bổng ngành tài chính khóa 2013 - 2017 và tốt nghiệp loại xuất sắc. “Lê Quang Liêm biết rõ những thách thức của việc cân bằng giữa việc thi đấu cờ vua trên đấu trường đại học và trách nhiệm học tập để lấy bằng tốt nghiệp. Cậu ấy cũng hiểu sự khắc nhiệt, tính kỷ luật mà mỗi kỳ thủ cần đối mặt để cạnh tranh trong những giải cờ đỉnh cao. Điều quan trọng, Liêm có khả năng lãnh đạo, sự kiên nhẫn và sáng suốt cần thiết để dẫn dắt các kỳ thủ của chúng tôi đạt được thành tích tốt nhất trong cả học vấn lẫn cờ vua”, tiến sĩ Julian Z. Schuster, Chủ tịch Trường đại học Webster, chia sẻ.

“Công việc của tôi tại Trường Webster là tìm kiếm và tuyển chọn vận động viên cho đội cờ vua trường, hỗ trợ các sinh viên này trong suốt quá trình học tập và thi đấu tại Webster. Đội cờ vua Trường Webster hiện tại có 8 đại kiện tướng và một số kỳ thủ khác. Làm việc với họ thường xuyên cũng giúp tôi duy trì và nâng cao trình độ của mình. Bên cạnh đó, tôi còn kết nối và tổ chức các hoạt động cờ vua cộng đồng để thông qua đó quảng bá hình ảnh của trường và mang cờ vua đến gần với cộng đồng hơn. Tôi nghĩ rằng vị trí này sẽ giúp tôi truyền lửa cho những thế hệ đại kiện tướng tiếp theo. Ưu tiên hàng đầu của tôi là giữ gìn và phát huy danh tiếng xuất sắc mà Susan Polgar đã xây dựng cho đội cờ vua của Đại học Webster”, Lê Quang Liêm chia sẻ với người viết.

Sau hơn nửa năm tham gia công tác quản lý lẫn huấn luyện, Lê Quang Liêm gặt hái những thành công đáng kể: Tổ chức thành công giải cờ SPICE Cup trong vai trò trưởng ban tổ chức và người thắng giải là kỳ thủ của tuyển cờ vua Trường đại học Webster. Đưa đội Webster vô địch đồng đội cờ nhanh giải cờ vua các trường đại học Mỹ bên cạnh vô địch cá nhân cờ nhanh, cá nhân cờ chớp. Ngoài ra, 2 sinh viên Trường Webster là Bruzon, Burke đoạt suất tham dự giải vô địch cờ vua Mỹ.

Vẫn tiếp tục cống hiến cho cờ vua Việt Nam

Sinh sống, làm việc chủ yếu tại Mỹ nhưng khi ai đó hỏi về việc đầu quân cho tuyển cờ vua nước này như rất nhiều kỳ thủ tên tuổi đã làm, Lê Quang Liêm thổ lộ: “Tôi chưa nhận lời mời thi đấu cho liên đoàn cờ vua nước khác và hiện giờ cũng không có ý định này. Trong năm 2022, tôi còn rất nhiều dịp đại diện cho Việt Nam như SEA Games 31, Asian Games, Olympiad. Vậy nên, một trong những ưu tiên sắp tới của tôi là chuẩn bị để thi đấu thật tốt cùng đồng đội tại những giải này”.

Trước lo ngại việc đảm nhận vai trò quản lý Học viện Cờ vua SPICE kiêm huấn luyện viên tuyển cờ vua Đại học Webster ngốn thời gian luyện cờ, Lê Quang Liêm cho biết: “Tôi ít khi đảm nhiệm một vai trò mà thường là 2 - 3 vai trò cùng lúc. Lúc còn đi học, tôi vừa là sinh viên vừa làm vận động viên, thi đấu các giải đấu cho Trường Webster và tuyển VN. Còn hiện nay thì tôi vừa là huấn luyện viên và cũng là kỳ thủ chuyên nghiệp. Bên cạnh việc nghiên cứu, hướng dẫn cho các sinh viên thì tôi cũng có những giải đấu, kế hoạch của riêng mình và tôi biết cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý”. Trong năm 2021 bận rộn, Quang Liêm vẫn thi đấu chuyên nghiệp với kết quả đáng nể như đoạt danh hiệu á quân giải Chessable Masters và lên hạng 12 thế giới nội dung cờ chớp.23 năm theo đuổi cờ vua qua nhanh như chớp mắt, Lê Quang Liêm thổ lộ lúc mới bắt đầu, cờ vua đối với mình là trò chơi, niềm vui. Sau đó qua quá trình tập luyện thi đấu, cờ vua trở thành niềm đam mê và là sự nghiệp mà mình theo đuổi. Mục tiêu và khát vọng chinh phục các giải đấu cũng lớn dần theo thời gian. “Tôi không đặt giới hạn cho bản thân mình. Tôi sẽ tiếp tục chơi cờ vua đến khi nào mình còn tận hưởng được niềm vui khi thi đấu và học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới”, Lê Quang Liêm nói.

Chàng kỳ thủ này dành lời khuyên cho thế hệ đàn em rằng hãy luôn nỗ lực, đừng bao giờ ngừng học hỏi, đừng bao giờ ngại thi đấu và cọ xát vì thi đấu thực tế là một trong những cách tiến bộ nhanh nhất. Không chỉ Webster mà các trường đại học quốc tế khác đều ưu tiên chọn lựa những vận động viên vừa có trình độ văn hóa vừa có niềm đam mê và sự nghiêm túc với cờ vua.

Tôi thích nghiên cứu tài chính và đầu tư

Lê Quang Liêm có nhớ mình đã chơi bao nhiêu ván cờ trong 23 năm qua không? Những cột mốc nào đáng nhớ trong sự nghiệp cờ lẫn cuộc sống? Tôi không nhớ chính xác số ván mình đã chơi trong 23 năm qua.

Số lượng ván đấu trong các giải chính thức khoảng trên 2.000 ván, còn các ván tập luyện, đánh online giải trí thì có lẽ trên 10.000. Kể từ khi tốt nghiệp phổ thông và thi đấu cờ vua chuyên nghiệp cho đến nay, những chiến thắng mà tôi đạt được đều có ý nghĩa đối với tôi. Nếu phải chọn ra một vài giải đấu có ý nghĩa nhất thì đó sẽ là: 2 lần vô địch Aeroflot (2010, 2011); Vô địch cờ chớp thế giới năm 2013; Vô địch châu Á năm 2019; 3 lần vô địch HD Bank (2013, 2015, 2017); 2 lần cùng tuyển Việt Nam vào top 10 Olympiad. Còn cột mốc đáng nhớ trong cuộc sống là việc tôi kết hôn năm 2018.

Ngoài cờ vua, Liêm có đam mê nào khác? Ngoài cờ vua, những lúc rảnh rỗi tôi thích nghiên cứu tài chính và đầu tư. Hiện tại tôi cũng đang thử nghiệm làm streamer và phát hành những video phân tích, hướng dẫn cờ vua bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618