Thứ Năm, 16 tháng 7, 2020

Quang Liêm, Trường Sơn dự Olympiad cờ vua online

Đội tuyển cờ vua Việt Nam tung đội hình mạnh nhất dự giải cờ vua quy mô lớn nhất thế giới, năm nay diễn ra online vì Covid-19.

Đội hình chính thức của Việt Nam gồm Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn cho hai suất nam. Phạm Lê Thảo Nguyên và Hoàng Thị Bảo Trâm cho hai suất nữ. Nguyễn Anh Khôi cho suất U20 nam và Bạch Ngọc Thùy Dương cho suất U20 nữ.

Quang Liêm sẽ là đầu tàu của Việt Nam ở Olympiad cờ vua online. Ảnh: Lennart Ootes/GCT.

Sáu kỳ thủ dự bị gồm Lê Tuấn Minh, Trần Tuấn Minh (nam), Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng (nữ), Trần Minh Thắng (U20 nam) và Nguyễn Hồng Anh (U20 nữ).

"Đội hình này có sức cờ mạnh nhất hiện tại của Việt Nam", HLV Lâm Minh Châu nói.

Quang Liêm sẽ thi đấu từ Mỹ, trong khi các đồng đội ở Việt Nam. Thời gian qua anh tích cực thi đấu các giải cờ tiêu chuẩn online, nhưng kết quả chưa xứng với kỳ vọng. Tại World Online Open kết thúc hôm 6/7, Quang Liêm là hạt giống số hai, nhưng chỉ đứng thứ 10. Kỳ thủ số một Việt Nam đang thi đấu Siêu giải mời PNWCC, cùng ba kỳ thủ khác có Elo trung bình 2.715. Quang Liêm thua cả ba ván đầu tiên trước Jeffery Xiong, Shakhriyar Mamedyarov và Vladimir Fedoseev. Giải này kết thúc này 17/7.

Olympiad cờ vua online diễn ra từ 22/7 đến 30/8. Việt Nam nhiều khả năng sẽ thi đấu từ ngày 19/8, do được xếp hạt giống, không phải đấu các vòng ngoài. Các kỳ thủ thi đấu cờ nhanh, mỗi bên có 15 phút, thêm năm giây sau mỗi nước đi. Tại Olympiad cờ vua gần nhất, diễn ra năm 2018 ở Batumi, Georgia, Việt Nam đứng thứ 10 chung cuộc.