Cử sang Philippines dàn kỳ thủ thực lực thuộc tốp đầu Đông Nam Á nhưng cờ vua Việt Nam trắng tay ở cả 5 nội dung tranh tài tại SEA Games 30.

Mười bốn năm trước, tại SEA Games 23 cũng do Philippines đăng cai, cờ vua Việt Nam có màn trình diễn thật ấn tượng, giành trọn cả 8 bộ HCV, kèm theo đó là 2 vị trí á quân cùng với 2 HCĐ. Đó chính là lần đầu tiên, môn thể thao trí tuệ này được đưa vào chương trình tranh tài chính thức của SEA Games.
Quá đỗi e ngại với sức mạnh của cờ vua Việt Nam, những quốc gia đăng cai SEA Games sau đó kiên quyết loại cờ vua khỏi chương trình thi đấu. Năm 2013, Myanmar chịu tổ chức môn cờ vua nhưng lại đưa tăng cường nhiều nội dung tranh tài lạ lẫm như cờ Đông Nam Á, cờ nhanh 960… Kỳ đại hội năm đó, tuyển cờ vua Việt Nam chỉ giành được 2 HCV trong tổng số 18 nội dung tranh tài.
Thất bại khó tin của cờ vua Việt Nam ở SEA Games - Ảnh 1.
Nguyễn Ngọc Trường Sơn giành HCB cờ nhanh cá nhân nam Ảnh: HÒA ANH
Sau 6 năm, cờ vua mới góp mặt trở lại tại SEA Games 30 nhưng chỉ có 3 nội dung thi đấu được tính thành tích là cờ nhanh, cờ chớp và cờ ASEAN với tổng cộng 5 bộ huy chương cá nhân. Chủ nhà Philippines đã cắt giảm nhiều nội dung, gồm cờ tiêu chuẩn cá nhân và đồng đội nam nữ, cờ nhanh đồng đội nam nữ, cờ chớp đồng đội nam nữ nhưng tổ chức thêm các nội dung thi đấu biểu diễn là cờ online, cờ Fischer và thi giải cờ thế.
Góp mặt bằng dàn hảo thủ hàng đầu khu vực nhưng cờ vua Việt Nam lại lâm vào cảnh trắng tay đến khó tin, thất bại so với chỉ tiêu đặt ra ban đầu là 4 HCV. Trao đổi với đại kiện tướng Lê Quang Liêm ngay khi đội tuyển cờ trở về nước, anh cho biết đây là một trong số rất ít chuyến đi không thành công của cờ vua Việt Nam từ nhiều năm qua.
Không nhận định về phần thi đấu của đồng đội, Lê Quang Liêm lấy ví dụ từ bản thân để lý giải nguyên nhân thất bại: "Nội dung cờ chớp có 8 kỳ thủ tham gia và thực tế chỉ có tôi và Susanto Megaranto tranh chấp huy chương. Thời gian thi đấu đúng là "chớp nhoáng", chỉ sơ sẩy một chút trong tính toán là không thể sửa chữa được. Tôi và Megaranto gặp nhau từ ván 2, bất phân thắng bại nên mọi thứ rơi khỏi tầm kiểm soát. Tấm HCB không phải kém nhưng chắc chắn chẳng thể đáp ứng sự kỳ vọng. Chúng tôi lấy làm tiếc vì đã không mang được chiến thắng về cho người hâm mộ".
Chỉ giành được 2 HCB, 3 HCĐ, cờ vua Việt Nam đã thực sự lỗi hẹn với đấu trường SEA Games lần này, thành tích kém rất xa so với chỉ một năm trước khi 2 đội tuyển nam, nữ đều đạt thứ hạng cao tại đấu trường Olympiad (nam hạng 7, nữ hạng 15). Phải chăng vì quá chủ quan nên những nhà quản lý cờ vua chọn sai điểm rơi của các tuyển thủ chủ chốt đã trải qua một năm cực kỳ bận rộn trên mọi đấu trường? Ngay cả việc đánh giá về các đối thủ cũng có sai số cực lớn khi cờ vua Philippines được coi là đáng gờm nhất nhưng không kỳ thủ chủ nhà nào giành nổi dù chỉ 1 HCĐ ở tất cả 5 nội dung tranh tài!