Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Thua đương kim vô địch, Quang Liêm chia tay World Cup với 25.000 USD tiền thưởng

Ván thua duy nhất ở loạt tie-break kể từ đầu giài khiến kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm phải nói lời chia tay với World Cup cờ vua 2019

Sáu năm trước, Lê Quang Liêm đã vào đến vòng 4 FIDE World Cup 2013 sau khi vượt qua cao thủ Alexander Grischuk và chỉ chịu dừng bước khi đối đầu cùng một hảo thủ khác là Peter Svidler.

Lê Quang Liêm cầm chân ĐKVĐ Levon Aronian ở 2 ván tiêu chuẩn vòng 4

Số phận một lần nữa không mỉm cười với kỳ thủ số 1 Việt Nam khi anh không thể bước qua "dớp" vòng 4 để vào đến tứ kết tại FIDE World Cup 2019 khi đua tranh với Lê Quang Liêm không ai khác hơn kỳ thủ hạng 14 thế giới Levon Aronian, người từng xếp hạng 2 thế giới vào năm 2014 và là đương kim vô địch FIDE World Cup 2017.

Cuộc chiến phải kéo dài sang hai loạt tie-break với 4 ván đấu cam go

Với tâm thế "chiếu dưới", Lê Quang Liêm (Elo 2.708) thi đấu rất hay trước đối thủ người Armenia hơn mình 50 bậc Elo và mạnh đều ở tất cả các thể loại thi đấu như tiêu chuẩn, nhanh cũng như chớp nhoáng. Quang Liêm buộc Levon Aronian chia điểm trong cả hai ván cờ tiêu chuẩn hết sức căng thẳng và "kéo" đối phương vào những ván tie-break.

Levon Aronian và những khoảnh khắc khó khăn ở loạt tie-breakỞ hai ván cờ nhanh đầu tiên, mỗi kỳ thủ có được 25 phút suy nghĩ và cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Quang Liêm tiếp tục so kè quyết liệt trong thế bất phân thắng bại với Levon Aronian ở hai ván đấu này và theo quy định, đôi bên phải tiếp tục loạt 2 ván cờ nhanh tiếp theo nhưng lần này, mỗi bên chỉ có được 10 phút suy nghĩ và được cộng10 giây sau mỗi nước đi.

Lê Quang Liêm tranh thủ khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi để tính toán

Ván cờ nhanh thứ ba, Lê Quang Liêm có ưu thế cầm quân trắng đi trước nhưng lại mất tập trung, tạo cơ hội để Levon Aronian giành chiến thắng sau 56 nước đi. Đây là ván thua đầu tiên của Lê Quang Liêm tại giải và cú vấp này đã tạo áp lực rất lớn cho anh khi buộc phải thắng ván thứ tư để có thể san bằng tỉ số.

Áp lực đè nặng Lê Quang Liêm ở ván tie-break thứ tư

Tiếc cho Quang Liêm khi đẳng cấp và kinh nghiệm đã giúp Levon Aronian duy trì được lợi thế cực lớn này, cầm chân kỳ thủ Việt Nam sau 50 nước đi ở ván tie-break thứ tư và giành chiến thắng chung cuộc 3,5-2,5, giành quyền lọt tiếp vào tứ kết FIDE World Cup 2019.

... và chấp nhận dừng bước tại FIDE World Cup 2019

Cùng với Lê Quang Liêm, người bạn cũ thời Đại học Webster từng xếp số 2 thế giới Wesley So và danh thủ Peter Svidler cũng phải sớm nói lời chia tay với giải. Phần thưởng dành cho các kỳ thủ vào đến vòng 4 FIDE World Cup là 25.000 USD.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618