Thứ Hai, 4 tháng 3, 2019

Kỳ thủ top 10 thế giới Van Wely: 'Cờ vua bây giờ là cuộc chơi của trí nhớ'

Kỳ thủ từng đứng trong top 10 thế giới nói về thay đổi của thể thao trí tuệ 30 năm qua.
"Cờ vua ngày càng trở thành cuộc chơi của khoa học và khả năng ghi nhớ", Loek van Wely (Elo 2.612) chia sẻ với VnExpress trước thềm HDBank Master 2019. "Do trình độ của các kỳ thủ ngày càng tăng, không có đất diễn cho sự sáng tạo. Bởi nếu đi mạo hiểm, bạn có thể bị trừng phạt".
Van Wely là kỳ thủ giàu kinh nghiệm bậc nhất tại HDBank Master. Ông từng tám lần vô địch Hà Lan, giúp đội tuyển này vô địch châu Âu năm 2005. Ảnh: EGS.
Van Wely là kỳ thủ giàu kinh nghiệm bậc nhất tại HDBank Master. Ông từng tám lần vô địch Hà Lan, giúp đội tuyển này vô địch châu Âu năm 2005. Ảnh: EGS.
Sự phát triển của máy tính giúp các kỳ thủ nâng cao trình độ. Một số siêu máy đánh cờ có Elo vượt mức 3.400. Trong khi Elo cao nhất lịch sử con người chỉ là 2.882 (Magnus Carlsen). Các kỳ thủ có thể nghiên cứu sâu hơn về cách khai cuộc, dựa vào máy tính. Thậm chí họ có thể đánh khoảng 10 đến 15 nước đầu tiên bằng trí nhớ, thay vì tính toán và phân tích ván cờ. Máy tính cũng giúp kỳ thủ nâng cao khả năng đánh tàn cuộc. Kỳ thủ có trí nhớ tốt có thể ghi nhớ cách đánh của nhiều biến tàn cuộc.
Van Wely là kỳ thủ đầu tiên trong lịch sử giải cờ vua quốc tế HDBank từng đứng trong top 10 thế giới. Ông đạt được thành tích này vào tháng 10/2001, với Elo 2.714. Ở tuổi 46, Van Wely vẫn dự giải đấu tại TP HCM với tư cách hạt giống số bảy.
"Giải đấu sẽ khó khăn với tôi. Trong quá khứ, Hà Lan cũng thường gặp khó khi đụng độ Việt Nam ở những giải đồng đội. Tôi sẽ không đặt mục tiêu cao một cách phi lý. Nhưng tôi vẫn có kỳ vọng riêng, không thể chia sẻ được. Nhưng một trong những mục tiêu lớn với tôi là đến thăm Việt Nam, Tôi không chuẩn bị tốt như kỳ vọng cho giải. Một tuần trước, tôi có đánh giải với sáu ván chỉ trong ba ngày ở Hà Lan. Đó là cách để tôi làm quen mật độ đánh chín ván trong bảy ngày ở TP HCM. Khi giải diễn ra, tôi sẽ dành thêm thời gian phân tích đối thủ", Van Wely tiết lộ.
HDBank là giải cờ vua quốc tế lớn nhất hàng năm do Việt Nam tổ chức, thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE). Giải do Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) phối hợp cùng Liên đoàn cờ Việt Nam, với sự ủy nhiệm của Tổng cục Thể dục Thể thao.
Sau 9 mùa, giải đã có hơn 1.400 lượt kỳ thủ đến từ 36 quốc gia của năm châu lục tham gia. Giải năm nay diễn ra từ ngày 7/3 đến 13/3 tại Khách sạn Rex, TP HCM với tổng giải thưởng 60.000 đôla.
Theo VNE

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618