Thứ Sáu, 22 tháng 3, 2019

CUỘC ĐỜI CỦA MỘT KỲ THỦ CHUYÊN NGHIỆP QUA GÓC NHÌN CỦA FABIANO CARUANA

Fabiano Caruana (sinh ngày 30/7/1992) là một đại kiện tướng cờ vua người Mỹ gốc Ý, cựu thần đồng cờ vua, và vào những thời điểm khác nhau chiếm vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng kỳ thủ trên toàn thế giới. Caruana trở thành đại kiện tướng (GM) khi mới 14 tuổi, 11 tháng, 20 ngày. Trong tháng 10/2014, Caruana đã đạt được hệ số Elo 2844, trở thành kỳ thủ có ELO cao thứ ba trong lịch sử cờ vua
Tôi bắt đầu biết chơi cờ vua trong độ tuổi khoảng 5-6 và đó chỉ là một chương trình sau giờ học, chơi với những đứa trẻ khác và một vài giáo viên. Tôi không nhớ chính xác ai đã chú ý đến tài năng của tôi nhưng giáo viên ở đó đã khuyên bố mẹ tôi rằng tôi nên theo đuổi cờ vua, và tôi đã chơi ít nhiều như một sở thích khi tôi còn là một đứa trẻ, và sau đó một số điểm nó trở nên chuyên nghiệp đối với tôi.
Caruana khi 4 tuổi
Tôi bắt đầu chơi các giải đấu và thành tích của tôi liên tục được cải thiện. Trong các giải đấu cấp trường học tôi đã thi đấu rất tốt khi thường đạt điểm gần tối đa, vì tôi có một số mẹo khi thi đấu. Nhưng, có rất nhiều đứa trẻ tài năng mà bạn không bao giờ biết sau này chúng sẽ như thế nào. Và, đối với tôi, tôi đã không lo lắng về điều đó. Tôi thích chơi cờ, vì vậy tôi tiếp tục làm nó. Và tôi bắt đầu đại diện cho Hoa Kỳ tham gia các cuộc thi quốc tế, như trong các cuộc thi thanh niên Pan-American U10, U12 tuổi và tôi đã nhận được một số huy chương ở đó, vì vậy sự nghiệp của tôi đã tiến triển theo cách đó.
Năm 12 tuổi, tôi chuyển đến châu Âu. Đây không hẳn là quyết định của tôi mà là của cha mẹ tôi. Tôi có bạn bè ở Mỹ và gia đình tôi ở đó và nhà tôi ở đó, nhưng bố mẹ tôi muốn đến thăm châu Âu và khám phá một vài quốc gia trong vài năm. Ý tưởng của tôi là theo đuổi cờ vua một cách chuyên nghiệp, và đó là những gì tôi đã làm. Tôi bắt đầu làm việc khá nhiều cả ngày, làm việc với các huấn luyện viên ở Tây Ban Nha, Hungary và Thụy Sĩ. Chúng tôi đi du lịch châu Âu khoảng 10 năm và tôi chơi cờ không ngừng nghỉ. Tôi đã chơi 100 trận một năm trong khoảng thời gian 10 năm. Và tôi đã đi từ một cấp độ nhí, tài năng, đến cấp độ đại kiện tướng khi tôi trở lại Mỹ vào năm 2015 .
Tôi chỉ muốn trở lại vào thời điểm đó. Ở Mỹ tôi luôn cảm thấy như ở nhà, vì vậy tôi muốn quay trở lại, và cảm giác như sau 10 năm và an ninh tài chính hơn nữa khi tôi rời châu Âu, tôi đã tự nuôi sống bản thân và có thể sống bằng chính mình.
Một ngày của một kỳ thủ chuyên nghiệp khi tham dự một giải đấu lớn đối với tôi nó chỉ đơn thuần là cờ vua, từ sáng đến tối. Tôi thường bắt đầu bằng bữa sáng và đi bộ nhanh, và sau đó dành nhiều thời gian nghiên cứu đối thủ cho đến khi gần diễn ra trận đấu. Thường thì đó là một vài giờ chuẩn bị, nhìn vào khai cuộc của họ, cố gắng tìm ra những gì tôi muốn làm, những gì họ có thể làm, cố gắng dự đoán những gì họ làm. Mặt khác, họ đã cố gắng làm điều tương tự, vì vậy chúng tôi đã cố gắng gây bất ngờ cho nhau. Sau đó, tôi chơi cờ, có thể kéo dài trung bình từ bốn giờ, có thể nhiều hơn một chút, có thể ít hơn một chút và sau đó là ăn tối và chuẩn bị cho trận ngày hôm sau. Thỉnh thoảng tôi có thể xem TV hoặc xem phim vào ban đêm để nghỉ ngơi, có thể tập thể dục một chút, nhưng nói tóm quần lại 95% là cờ vua.
Khi tôi ở nhà, nó rất thoải mái. Giống như, tôi sẽ làm việc với cờ vua vài giờ một ngày, nhưng tôi có thể, bạn biết đấy, đi xem phim, hoặc tôi có thể gặp gỡ bạn bè, uống nước, làm bất cứ điều gì. Tôi cố gắng làm việc khá nhiều mỗi ngày vì nó quan trọng đối với người chơi cờ. Mọi người, tôi không nghĩ họ nhận ra năng lượng tinh thần khi chơi một ván cờ đầy đủ. Bạn không chỉ đốt cháy một lượng calo điên rồ, mà còn rất cạn kiệt tinh thần, và do đó bạn phải có cả sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, tôi cố gắng tập luyện để đảm bảo tôi có thể làm điều đó, chơi trong 6, 7 tiếng nếu cần. Và sau đó, luyện tập đôi khi một mình, đôi khi với đồng nghiệp hoặc bạn bè. Một số trong đó là thực hành, một số trong đó chỉ là cố gắng khai thác những điểm mới trong khai cuộc để tìm ra các cơ hội, điều này không chỉ cải thiện cờ vua của tôi mà còn giúp tôi chuẩn bị tốt cho các trận đấu trong tương lai. Bởi vì tôi có rất nhiều tự do khi tôi ở nhà, mỗi ngày đều khác nhau.
Hiện nay nhiều phần mềm cờ vua có sức mạnh rất kinh khủng. Nhiều kỳ thủ biết tận dụng nó để chuẩn bị bài vở trước mỗi trận đánh lớn, nhưng có nhiều cách khác nhau để sử dụng chúng. Bạn chỉ có thể theo dõi máy tính và hoàn toàn tin tưởng vào nó, nhưng nếu bạn biết cách hướng dẫn nó đi đúng hướng, bạn có thể thử sử dụng trực giác của con người để xem nơi nào nó có thể không tìm thấy nước đi tốt nhất. Những engine động cơ có sức mạnh lớn, nhưng chúng không thể sai được. Và nếu bạn sử dụng trực giác và hiểu biết về một số vị trí, bạn có thể khám phá những điều tuyệt vời có thể bị ẩn đối với những người khác, những người chỉ nhìn thấy đề xuất đầu tiên của máy tính và không cố gắng đẩy nó đi xa hơn.
Đôi khi tôi vẫn luôn suy nghĩ về những gì tôi có thể làm sau khi không còn thi đấu. Có thể tôi vẫn sống trong cờ vua dưới hình thức này hay hình thức khác. Ý tôi là, một ngày nào đó tôi không còn có thể chơi chuyên nghiệp, tôi không biết khi nào sẽ có ngày đó, nhưng tôi hy vọng tôi sẽ vẫn tham gia vào thế giới cờ vua. Tôi sẽ làm mọi thứ vì sở thích và hy vọng tôi sẽ kiếm sống hoặc làm gì đó để duy trì bản thân sau khi tôi nghỉ chơi cờ vua chuyên nghiệp và có thể theo đuổi những việc làm tôi thích. Và có rất nhiều thứ tôi không có thời gian và tôi ước mình có thời gian để tích cực theo đuổi, làm điều gì đó mỗi ngày và thực sự giỏi về nó, nhưng cờ vua thì lấy hầu hết thời gian của tôi bây giờ.

Nguồn: VCF

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618