Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2019

Bất ngờ lớn: Nguyễn Anh Khôi đánh bại Lê Quang Liêm tại UAE

Nguyễn Anh Khôi (phải) thể hiện phong độ ấn tượng tại UAE

Tài năng 17 tuổi cờ vua Việt Nam Nguyễn Anh Khôi tạo nên bất ngờ lớn khi quật ngã đàn anh số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm ở ván đấu thứ 8 giải cờ vua quốc tế Sharjah Masters kết thúc rạng sáng nay tại UAE.

Lá thăm may rủi đưa Quang Liêm, Anh Khôi đối đầu với nhau ở ván 8 cũng là ván đấu áp chót của giải. Ở trận này, Anh Khôi (elo 2.484) có chút thuận lợi khi cầm quân trắng (đi trước) nhưng Quang Liêm (elo 2.715) được đánh giá ở đẳng cấp cao hơn.

Ở cuộc đối đầu với đàn anh mà mình xem là thần tượng, Anh Khôi cố gắng triển khai thế cờ phòng ngự chắc chắn bởi một kết quả hòa cũng được xem là thành công.
Nguyễn Anh Khôi (phải) giành chiến thắng bất ngờ trước đàn anh Lê Quang Liêm

Đến trung cuộc, nhà vô địch U.10, U.12 thế giới Anh Khôi có nước đi bị máy tính đánh giá là sai sót. Thế nhưng Quang Liêm không tận dụng được cơ hội này lại mắc sai lầm liên tiếp nên chấp nhận thua cuộc sau 45 nước đấu trí.
Lê Quang Liêm khởi đầu tốt nhưng mắc sai lầm liên tiếp ở tàn cuộc nên thất bại đáng tiếc

Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp Anh Khôi đánh bại được Quang Liêm. Chiến thắng này giúp Anh Khôi đạt 6 điểm sau 8 ván đấu, vươn lên xếp hạng 8 trên bảng xếp hạng, kém nhóm kỳ thủ dẫn đầu 0,5 điểm. Trong khi đó trận thua trước Anh Khôi khiến Quang Liêm tụt xuống hạng 32.
Chiến thắng trước Quang Liêm giúp Anh Khôi đoạt thêm 1 chuẩn Đại kiện tướng

Trận thắng trước Quang Liêm cũng mở ra cơ hội tranh chấp thứ hạng cao hơn với Anh Khôi. Quan trọng hơn kỳ thủ này chắc chắn lấy thêm được 1 chuẩn Đại kiện tướng cùng điều kiện cần là vươn lên elo trong nhóm 2.500. Như vậy Anh Khôi cần có thêm 1 chuẩn Đại kiện tướng nữa sẽ đủ điều kiện công nhận danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế.

Đối thủ của Anh Khôi ở ván 9 là kỳ thủ Iran Firouzja Alireza (elo 2.657). Kỳ thủ này mới 15 tuổi và được xem là thần đồng cờ vua Iran. Trong khi đó Quang Liêm gặp Sadhwani Raunak (Ấn Độ, elo 2.455).

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618