Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Hướng dẫn học cờ vua và làm sao để bạn trở thành cao thủ

Đã từng có rất nhiều nghiên cứu khẳng định được lợi ích của việc chơi cờ vua đối với sự phát triển tư duy, đối với sự sáng tạo trong bán cầu não do vậy ngày càng nhiều người yêu thích cờ vua. Để trở thành một kiện tướng giỏi bạn cần phải am hiểu luật cờ vua và những kỹ năng cần thiết.

1, Tìm hiểu về cờ vua
Cờ vua được biết đến từ khoảng thế kỷ thứ 16, nó có tên gọi tiếng Anh là “Chess” hiện nay được gọi phổ biến với tên “cờ quốc tế”. Cờ vua chính là một thể thao giải trí về tư duy, về trí tuệ được chơi giữa 2 người với nhau. Nhiều người tin rằng, cờ vua được biết đến có nguồn gốc từ Ấn Độ vào khoảng thế kỷ VI. Tuy vậy, còn có nguồn tin cho rằng cờ vua có ngọn nguồn từ Trung Quốc. Đến này không hề có bất kỳ thông tin nào khẳng định được nguồn gốc chính xác của nó.
Cờ vua đang được chơi phổ biến ở tất cả mọi đối tượng khác nhau không hề phân biệt tuổi tác và giới tính. Luật cờ vua xuất hiện song song với sự hình thành của môn cờ vua. Hiện nay cờ vua được tính là một môn thể thao quốc tế chính thức đã được công nhận bởi ủy ban Olympic quốc tế.
Theo sự phát triển của môn cờ vua, những nhà phát triển không ngừng nghiên cứu để đưa ra những chiến thuật cũng như lối chơi đa dạng trên con đường chinh phục trí tuệ với môn cờ quốc tế. Bạn biết không, bộ môn giải trí này không phải là trò chơi thắng thua do may rủi, nó hoàn toàn dựa vào chiến lược, chiến thuật, tư duy. Là trò chơi chỉ có 32 quân cờ với 64 nước di chuyển nhưng nó lại quá phức tạp. Đến thời điểm này vẫn chưa một ai có thể đong đếm được những phương án thuần phục cờ của bộ môn này.
Không thể phủ nhận được sự trừu tượng trong lối chơi cờ vua, từ lâu người tã coi đây không chỉ là trò giải trí mà còn là một nét nghệ thuật mang đậm tính chất thể thao cũng như khoa học.
Một lớp học cờ vua. Ảnh HG
2, Luật chơi cờ vua cơ bản
Trước khi một ván cờ được khai cuộc, mỗi một đội quân sẽ được chia đều cho người chơi. Quân đen 16, quân trắng 16, ai cầm quân nào là do cách bạn tự thỏa thuận với nhau. Luật chơi bằng với nguyên tắc chơi cờ vua, do vậy bạn cần phải hiểu rõ được những yếu tố sau:
– Mọi quân cờ phải được xếp đúng thức tự đã quy định, chúng tôi đã nhắc trong bài trước rất chi tiết.
– Mục tiêu chính của cả 2 đội là tìm mọi cách để tiêu diệt quân Vua (king), khi quân vua bị tiêu diệt hoặc bị hết nước đi thì bạn sẽ hoàn toàn bị thua cuộc.
– Trong quân cờ, bên nào sở hữu quân trắng sẽ là người được đi đầu tiên vì có kích thước nhỏ hơn nên được ưu tiên.

a) Luật quy định với quân xe

Quân xe được ký hiệu là R trong từ Rook, là quân cờ được di chuyển trên đường thẳng theo hàng ngang hoặc hàng dọc trống, nghĩa là không được vượt qua quân cản đường của cả quân ta và quân đối phương. Khi quân xe thực hiện “ăn quân” đối phương thì sẽ được chiếm luôn vị trí vừa ăn.
Đối với quân xe trong hướng di chuyển có thể tiến lùi tự do, chỉ cần không bị chặn và không đi chéo. Có một trường hợp đặc biệt về cách di chuyển đó là nhập thành. Khi người chơi quyết định nhập thành, quân xe có thể nhảy qua trên quân Vua và đứng sát đó.
Theo bảng giá trị tính điểm, quân xe được tính giá trị bằng 5 điểm. Chức năng của quân xe rất mạnh vào đầu ván cờ nên bạn cần phải biết tận dụng ưu điểm của nó.

b) Luật quy định của quân tượng (quân tịnh)

Quân tịnh có ký hiệu chuẩn quốc tế là B vì được viết tắt từ Bishop. Quân tượng là quân cờ có thể được di chuyển theo đường chéo không bị giới hạn số ô di chuyển. Tương tự như quân xe, đi tịnh cũng có thể tiến lùi thoải mái, trường hợp ăn quân là sẽ được chiếm ô vừa ăn. Tuyệt đối khi ăn quân bạn không được vượt qua ô vừa ăn vì nó sẽ được tính là phạm luật.
Ngược lại với quân Xe, quân tịnh không được phép di chuyển ngang, cũng không được phép ăn quân ngang. Càng về tàn cuộc quân Tịnh càng mạnh, cho nên bạn cần phải hình thành chiến thuật bảo vệ quân tịnh càng lâu càng tốt.

c) Luật quy định trong quân hậu

Quân hậu được ký hiệu là Q, từ viết tắt từ Queen. Là sự tổng hợp hoàn hảo giữa hướng di chuyển của quân tịnh và quân xe chính vì vậy đây được đánh giá là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ. Cách ăn quân của quân Hậu tương tự như nguyên lý của quân xe và quân tịnh.
Quân Hậu luôn thể hiện được sức mạnh của mình từ lúc khai cuộc đến lúc tàn cuộc. Giá trị của quân hậu được tính bằng 9 điểm, cao nhất trong số những quân cờ trên bàn cờ.

d) Luật quy định trong quân Mã

Quân mã được ký hiệu bằng chữ N – từ viết tắt từ Knight. Là quân cờ di chuyển đến ô trống bất kỳ trong bàn cờ theo hình chữ L theo quy luật 2X3 hoặc 3X2 (bao gồm chữ L ngang) không bị cản bởi bất kỳ quân cờ nào trên bàn cờ.
Quân mã có giá trị tương đương quân tịnh và được tính bằng 3 điểm. Quân Mã không dùng để tính tấn công, chủ yếu sử dụng để vây cờ, đặt bẫy và phá hướng phòng thủ của đối phương.

e) Luật quy định trong quân tốt

Quân tốt không có bất kỳ ký hiệu nào, nó là quân có giá trị thấp ở trong đầu trận cờ. Càng về tàn cuộc, quân tốt càng thể hiện được sức mạnh của mình. Vì yếu tố này mà những kiện tướng giỏi họ đều không hi sinh tốt tốt một cách bừa bãi.
Quân tốt là quân chỉ được phép tiến không được phép lùi. Trong lần di chuyển đầu tiên được phép đi 2 ô hoặc 1 ô tùy vào lựa chọn của bạn. Sau nước cờ đầu tiên bạn chỉ được phép đi tốt trong 1 nước cờ. Quân tốt được ăn quân chéo nhưng lại không được ăn quân thẳng hàng. Khi ăn quân chéo quân tốt của bạn sẽ thay thế con vừa bị ăn và tiếp tục tiến lên tại vị trí đó.
Trong trường hợp có quân tốt của đội nào tiến hàng cuối cùng của đối phương thì sẽ được phong chức cho quân tốt. Những quân có thể được phong chức đó là quân hậu, quân tịnh, quân mã, quân xe. Tùy thuộc vào ý muốn của đối phương. Chỉ được phong những quân đã bị “ăn” và đang bị đá khỏi bàn cờ.
Một trường hợp liên quan đến quân tốt khá phổ biến đó là “en passant” – bắt tốt qua đường. Trường hợp này xảy ra khi quân bạn đi tốt 2 ô liền ở nước cờ đầu tiên và vị trí ngang với quân tốt của đối phương hoặc vượt lên đối phương thì lúc đó quân tốt của bạn sẽ bị bắt.

f) Luật quy định trong quân vua

Quân Vua có ký hiệu là K – từ viết tắt của King. Đây là quân cờ không phải mạnh nhất, nhưng lại là quân cờ quan trọng nhất. Càng để mất quân vua sớm thì bạn càng bị thua cuộc sớm. Hướng di chuyển của quân Vua là đi mỗi nước 1 ô, có thể đi chéo hoặc đi ngang, dọc. Bao gồm cả tiến – lùi tùy thích. Quân Vua cũng có thể ăn quân và thay thế vị trí của quân đó ngay lập tức khi có thể. Hướng di chuyển của quân vua ngoại lệ là khi trong bước nhật thành.

i) Quy định nhập thành

Nhập thành trong một ván cờ chỉ được thực hiện đúng duy nhất 1 lần. Nhập thành được hiểu là đưa quân Vua về một vị trí an toàn trên bàn cờ bao gồm nhập thành xa (ký hiệu là 0-0-0), nhập thành gần (ký hiệu là 0-0).
Để thực hiện nhập thành bạn không được di chuyển ít nhất là 3 quân tốt “cách hậu” hoặc “cách vua” để đảm bảo an toàn sau nhập thành. Trong khi đó bạn phải dọn quân tượng và quân mã ra khỏi chỗ hiện có của nó.
Lưu ý: 1 lần nhập thành được tính bằng một nước cờ, theo quy định luật cờ vua thì quá trình thực hiện chỉ được tiến hành bằng một tay.
Tất cả những quy định về luật cờ vua đều được quy định theo đúng tiêu chuẩn đưa ra của liên đoàn cờ vua quốc tế – Fédération internationale des échecs (1924).

3, Cách để trở thành cao thủ cờ vua

Cờ vua là một môn không thể đong đếm được chiến lược chiến thuật và độ trừu tượng của nó. Để trở thành một kiện tướng giỏi bạn phải có những nguyên tắc riêng của mình.
Hiểu được những chức năng quả từng quân cờ: Mội một quân cờ trên bàn cờ đều có một giá trị riêng, không có quân nào yếu cả. Quân cờ mạnh là khi bạn biết tận dụng sức mạnh đó.
Ví dụ như quân tốt sẽ không phát huy được sức mạnh trong những bước cờ đầu tiên. Quân tốt chỉ phát huy được sức mạnh khi đã về tàn cuộc. Những người chơi cờ giỏi họ thường hiểu rất rõ điều này.
Khi đã hiểu rõ cách chơi cờ, giá trị của quân cờ bạn không nên tùy tiện đổi quân. Đổi quân là khi bạn tự nắm rõ bản thân mình nhận kèo thắng hoặc  đổi quân hòa về giá trị. Muốn thắng cờ bạn phải tư duy rộng, không được vội vàng, không được đánh cảm tính – dục tốc thì bất đạt.
Thường xuyên luyện tập: Hiện nay có nhiều kênh để bạn luyện tập tăng kỹ năng, ngoài rủ bạn bè chơi ngoài đời, bạn còn có thể tận dụng đăng ký tài khoản trực tuyến để thách đấu trên đó. Chơi với người giỏi hơn bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ họ. Nếu có thể, bạn hãy thường xuyên chơi với những người có nhiều kinh nghiệm hơn
Chủ động “thách đấu” đối thủ: Xác định rõ bản thân mình phù hợp chơi theo hơi hướng phòng ngự hay hướng tấn công rồi áp dụng thuần thục. Thách đấu với những cao thủ cờ vua để bắt bài, chiến thuật của họ chứ không phải nhằm mục đích đánh bại học. Trên hành trình đến với con đường trở thành kiện tướng chuyên nghiệp khó tránh khỏi thất bại, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bỏ cuộc sớm. Thắng – thua đề là những bài học quý giá cho người chơi.
Đọc sách về cờ vua: Hiện nay có nhiều sách chiến thuật, sách giải các thế cờ vua được bày bán. Mua về đọc và hiểu được những cách phá thế cờ sẽ rất có lợi khi áp dụng vào thực tiễn.
Trên đây là toàn bộ luật cờ vua và cách để bạn trở thành một cao thủ chơi cờ. Có thể bạn đọc chỉ mất vài phút nhưng hành trình đến với mục tiêu đặt ra phải là cả một quá trình luyện tập. Tương tự như nhiều môn thể thao khác, chơi cờ vua cũng cần phải rèn luyện ở mức độ thường xuyên nếu bạn không muốn não bộ của mình rơi vào trạng thái “ngủ” vì hạn chế tư duy, hạn chế tác động.

ST

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618