Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018

Bứt phá ngoạn mục, Lê Quang Liêm bằng điểm với nhà vô địch

Lê Quang Liêm tươi cười sau cú ngược dòng ngoạn mục trên đất Anh  /// John Sauders

Lê Quang Liêm tươi cười sau cú ngược dòng ngoạn mục trên đất Anh

Kỳ thủ số 1 cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm khép lại giải đấu đầu tiên trong năm 2018 bằng cú ngược dòng ngoạn mục ở Đại hội cờ vua Gibraltar diễn ra tại Anh.

Quang Liêm (elo 2.737) được chọn là hạt giống số 6 tại giải nhưng thi đấu chưa như ý trong 7 ván đầu, có lúc rớt xuống tận hạng 45, bị trừ đến 10 bậc elo. Tuy nhiên kỳ thủ TP.HCM có 3 chiến thắng bùng nổ, cán đích trong tốp đầu.
Ở ván 10 cũng là ván cuối diễn ra khuya ngày 1.2, Quang Liêm cầm quân trắng đánh bại Bubov Daniil (Nga, elo 2.694). Đó là trận đấu mà Quang Liêm chơi chủ động, triển khai thế cờ tấn công phức tạp, đẩy đối thủ vào thế phòng ngự.
Bứt phá ngoạn mục, Lê Quang Liêm bằng điểm với nhà vô địch - ảnh 1
Lê Quang Liêm có giải đấu khá thành công đầu năm 2018JOHN SAUDERS
Trước sức ép lớn từ thế trận của Quang Liêm, Bubov Daniil mắc sai lầm ở nước thứ 44 làm suy yếu thế cờ rồi liên tiếp mắc thêm sai lầm nên nhận thất bại sau 55 nước đấu trí.
Chiến thắng quan trọng trên giúp Quang Liêm có thêm 1 điểm, đạt tổng cộng 7,5 điểm sau 10 ván đấu, cùng điểm với kỳ thủ xếp hạng đầu Nakamura Hikaru (Mỹ) và 5 kỳ thủ khác.
Bứt phá ngoạn mục, Lê Quang Liêm bằng điểm với nhà vô địch - ảnh 2
Lê Quang Liêm trong chiến thắng ở ván cuối để vươn lên bằng điểm với nhà vô địchJOHN SAUDERS
Khác với nhiều giải vốn chia đều giải thưởng cho các kỳ thủ cùng điểm, Gibraltar khác biệt khi chọn 4 kỳ thủ cùng điểm nhưng có hệ số cao nhất vào tranh vòng chung kết. Aronian Levon (Armenia) đoạt ngôi vô địch khi có điểm cao nhất vòng chung kết.
Tiếc cho Quang Liêm khi hệ số thấp nhất trong số 7 kỳ thủ cùng điểm nên không được dự tranh vòng đấu này. Tuy vậy kỳ thủ số 1 Việt Nam được trao thưởng đồng hạng nhì nên được nhận 10.000 USD (hơn 220 triệu đồng) tiền thưởng.
Nguồn: https://thethao.thanhnien.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618