Thứ Tư, 10 tháng 5, 2017

Cờ Vua - Đỉnh cao thể thao trí tuệ khởi nguồn từ đâu?

 Hôm nay, Cờ Quốc Tế mời các bạn “tham quan lịch sử” một bộ môn Thể Thao Trí Tuệ nổi tiếng nhất thế giới: Cờ Vua.
Cờ Vua - Đỉnh cao thể thao trí tuệ

Cờ Vua không phải là một trò chơi may rủi. Nếu như các trò chơi khác bắt nguồn thì nhu cầu giải trí và thêm một chút hên xui, thì Cờ Vua là trò chơi đi ngược hoàn lại xu hướng đó. Muốn chiến thắng trong Cờ Vua người chơi phải cần phải vận dụng: chiến thuật & chiến lược. Và vì thế, nó trở thành một bộ môn Thể Thao Trí Tuệ được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Khi nói đến lịch sử Cờ Vua, có rất nhiều quốc gia “tự phong” mình là quê hương của môn thể thao trí tuệ bậc nhất này. Tuy nhiên, khi các nhà lịch sử ngược dòng tìm kiếm thì phát hiện, cờ vua là một trò chơi giải trí có nguồn gốc từ Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 6, lúc này nó có tên gọi: Chatunranga.
 Bản đồ phát triển Cờ Vua trên thế giới

Sau thế kỉ thứ VI, Chatunranga - Cờ Vua đi dạo quanh rất nhiều quốc gia như: Ba Tư, Hy Lạp, các nước thuộc thế giới Hồi Giáo, Nhật Bản, Trung Quốc... Trong quãng thời gian đó, cách chơi và hình dạng Cờ Vua xuất hiện nhiều dị bản, biến thể để phù hợp với từng nơi nó đến.
Hình ảnh Cờ Vua cổ được trưng bày trong viện bảo tàng New Delhi

Cờ vua ngày nay là một trong những trò chơi phổ biến nhất thế giới với hàng triệu người tại nhà riêng, trong câu lạc bộ, trực tuyến và trong các giải đấu. Với 32 quân cờ nằm trên 64 ô trắng đen đan chéo, Cờ Vua tạo ra một thế giới đầy sáng tạo & nghệ thuật. Trong Cờ Vua, dù là người thông minh nhất thế giới, cũng không thể hiểu hết được tất cả các nước đi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618