Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

Vận động viên thành tích cao: Chỉ vài “tấm gương mơ ước" có thể kiếm tiền tỉ

Đại kiện tướng cờ vua Lê Quang Liêm. Ảnh: H.A
Nếu đặt câu hỏi thu nhập của vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao có cao hay không, câu trả lời là: Với đặc thù thể thao và sự khắc nghiệt, so với mặt bằng chung còn thấp. Tuy vậy, trong một số môn và với một số VĐV nổi bật, dù con số không nhiều, nhưng thu nhập khá tốt, đủ sống và phát triển sự nghiệp.
Những tấm gương để mơ ước
Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) vẫn là VĐV có thu nhập cá nhân nhiều nhất trong lịch sử thể thao Việt Nam từ trước tới nay, trừ bóng đá. Tay vợt người TPHCM vừa kết thúc hợp đồng nhận tài trợ trị giá 1 tỉ đồng/năm của hãng sản xuất đồ thể thao Mizuno (Nhật Bản) và ngay lập tức, Minh đã được một thương hiệu khác của Nhật Bản kết nối tìm hướng ký kết.
Hiện tại, Tiến Minh là VĐV được thể thao TPHCM đầu tư tốt nên có mức lương 10 triệu đồng/tháng. Cách đây vài năm, nhà tài trợ Becamex đã đồng hành với Tiến Minh để duy trì tài trợ hằng tháng phụ thuộc theo thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới (50 triệu đồng/tháng nếu đứng trong top 10 thế giới) và đến đầu năm 2016, bản hợp đồng giá trị và đáng mơ ước với giới thể thao này mới kết thúc. Thu nhập chính của Minh ngoài lương còn có hợp đồng tài trợ cá nhân. Ngoài ra, tay vợt này cùng bà xã Vũ Thị Trang đã mở cửa hàng kinh doanh dụng cụ, vợt cầu lông tại TPHCM. Ở tuổi 34 và phong độ đã không còn đỉnh cao, Tiến Minh vẫn thu nhập ổn định, từ nhiều năm qua không còn canh cánh nỗi lo “cơm áo gạo tiền” và thậm chí còn có thể thành đạt với cầu lông.
Lê Quang Liêm (cờ vua) hiện vẫn du học tại Mỹ. Nguồn thu chính của đại kiện tướng này là lương của TPHCM và tiền thưởng thi đấu. Thưởng của môn cờ vua trong giải quốc tế luôn rất cao và với khả năng của mình, Liêm đã từng giành được tiền tỉ giải thưởng. Đầu tháng 3 năm nay, Quang Liêm vô địch Giải cờ vua quốc tế HD Bank và nhận thưởng 13.000 USD (gần 300 triệu đồng) và xét về thưởng cá nhân, chưa một môn nào ở Việt Nam có giá trị giải nhất cao như vậy. Còn nhớ trong năm 2015, Quang Liêm đã thi đấu giải cờ tỉ phú và xếp hạng nhì, nhận thưởng 50.000 USD (hơn 1 tỉ đồng).
Những điển hình cần nhân rộng
VĐV cùng nghề với nhau đều biết đơn vị nào có lương, thưởng ra sao, kể cả môn cá nhân hoặc tập thể (trừ bóng đá). Chế độ và mức lương phụ thuộc theo đơn vị chủ quản. Hiện tại, giới trong nghề biết chế độ và đãi ngộ tốt nhất vẫn là TPHCM. Thể thao của thành phố mang tên Bác tạo một cơ chế thuận lợi cho VĐV để họ an tâm tập luyện, thi đấu và có nhiều động lực phấn đấu, vươn lên trong sự nghiệp.
Một VĐV TPHCM thi đấu đoạt huy chương tại các đại hội thể thao quốc tế, đại hội TDTT toàn quốc thì tiếp tục được hưởng đãi ngộ kéo dài chu kỳ theo năm cho đến lần đại hội kế tiếp. Nếu VĐV đó vẫn giữ được thành tích thì tiếp tục hưởng như vậy theo chu kỳ thời gian.
Thể thao Hà Nội là đơn vị có thành tích thi đấu mạnh trong nước nhưng lương cho từng cá nhân chưa cao, thậm chí là thấp. Cuối năm 2016, UBND Hà Nội đã thống nhất thông qua mức thưởng mới đối với VĐV tại các giải thi đấu toàn quốc và quốc tế. HLV, VĐV thể thao Hà Nội khá hồ hởi khi mức thưởng mới được áp dụng nhưng xét về mặt bằng, nhiều người vẫn chờ đợi lương được tăng thì sẽ bớt lo lắng hơn. Cuối năm 2016, Thông tư số 138/2016/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về “Hướng dẫn thực hiện một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao quân đội được tập trung tập huấn và thi đấu” và chỉ tính thi đấu quốc nội, nếu đoạt huy chương vàng tại đại hội TDTT toàn quốc, mỗi VĐV được nhận thưởng 30 triệu đồng/chiếc, còn vô địch môn thi đấu giải quốc gia thì nhận 25 triệu đồng/chiếc...
Khó khăn chung mà VĐV chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao Việt Nam gặp phải là lương cố định chưa tương xứng, do những rào cản khách quan và đặc thù cơ chế. Do vậy, một số địa phương đã chuyển hướng chuyển giao một số môn cho doanh nghiệp thực hiện xã hội hóa. Cuối năm 2016, thể thao Hà Nội đã chuyển giao hoàn toàn cầu thủ bóng chuyền nữ cho Công ty Hóa chất Đức Giang quản lý, đầu tư và đó là cách làm đáng hoan nghênh, cần được khuyến khích nhân rộng để thể thao có thể sống khỏe, sống tốt và phát triển.

Bóng chuyền đã nổ ra nhiều tranh cãi khi vào dịp đầu năm, các VĐV đỉnh cao, trong đó có những tuyển thủ quốc gia, luôn góp mặt các giải nghiệp dư hội làng dù các điều kiện thi đấu không đảm bảo theo tiêu chí chuyên nghiệp. Các đơn vị chủ quản ý thức được vấn đề nhưng vẫn phải “lách”, tạo điều kiện cho VĐV tìm cách tăng thu nhập chính đáng. Tham dự các giải hội làng, một VĐV có thu nhập không dưới 30-40 triệu đồng chỉ trong chưa đầy 1 tháng. Với bóng chuyền chuyên nghiệp, thu nhập của những tên tuổi nổi tiếng nhất như Ngô Văn Kiều, Từ Thanh Thuận (Sanest Khánh Hòa) cũng chỉ khoảng 30 triệu đồng/tháng.

http://laodong.com.vn0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618