Thứ Ba, 14 tháng 3, 2017

Không đầu tư, không ra thành quả

Thể thao chuyên nghiệp không thể thiếu sự đầu tư nếu muốn vươn tới những cột mốc. Câu chuyện của kỳ thủ trẻ Trần Tuấn Minh (Hà Nội) đang tham dự Giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 tại TP Hồ Chí Minh đã cho thấy điều này.
Thành quả không tự dưng tìm đến

Sau 1/3 chặng đường tại giải cờ vua quốc tế HDBank 2017 - giải cờ vua quốc tế có uy tín nhất Việt Nam hiện nay, Trần Tuấn Minh là kỳ thủ Việt Nam duy nhất giành trọn vẹn 3 điểm sau 3 trận đấu. Ở ván đấu thứ 3 vào ngày 13-3, Trần Tuấn Minh đã gây ấn tượng mạnh bằng chiến thắng trước kỳ thủ người Nga Diu Viacheslav (Nga).
Đáng chú ý, Diu Viacheslav từng đả bại hạt giống số 1 tại giải là Siêu Đại, kiện tướng quốc tế Wei Yi (Trung Quốc) ngay ở ván 2, tạo nên bất ngờ lớn nhất từ khi giải khởi tranh. Đến khi kỳ thủ 20 tuổi Trần Tuấn Minh đánh bại Diu Viacheslav thì tất cả đều phải ngạc nhiên về sự phát triển ổn định của kỳ thủ này.
Trước đó, ở bảng xếp hạng tháng 3-2017 của Liên đoàn Cờ vua thế giới, Trần Tuấn Minh đã lần đầu tiên vượt qua cột mốc elo 2.500, xếp thứ ba về hệ số elo trong các kỳ thủ Việt Nam (sau Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn).
Đấy là kết quả ấn tượng với một kỳ thủ được đầu tư hoàn toàn bằng nguồn kinh phí từ nhà nước mà cụ thể là Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội. Điều kiện kinh tế của gia đình Trần Tuấn Minh không khá giả như gia đình kỳ thủ Lê Quang Liêm - kỳ thủ số 1 trong làng cờ Việt Nam hiện nay.
Bố mẹ đều là người lao động bình thường nên cũng chỉ đủ lo cho con ăn học. Trần Tuấn Minh không sớm bộc lộ năng khiếu trời cho như người em trai Trần Minh Thắng - từng giành chức vô địch U8 thế giới vào năm 2008, nhưng lại được nhìn nhận ở sự chắc chắn, điềm tĩnh khi thi đấu.
Đặc biệt, niềm đam mê cờ và quyết tâm muốn trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp của cả hai anh em lẫn gia đình là điều được những người có trách nhiệm ở bộ môn Cờ (Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội) ghi nhận và dồn kinh phí để đầu tư cho cả hai. Thể thao Hà Nội cũng như Việt Nam từng ghi nhận không ít trường hợp VĐV có tài năng nhưng chỉ ăn tập cho đến khi chuẩn bị thi đại học là rẽ ngang.
Đến lúc ấy, bao công sức, tiền bạc của ngành thể thao dồn cho VĐV đều tan biến. Như nhiều HLV từng than thở: "Nếu biết VĐV rẽ ngang thì đã dồn sự đầu tư vào nguồn khác bởi mục đích của mỗi quyết định đầu tư không chỉ dồn vào các giải trẻ. Quan trọng hơn là các giải đấu cấp độ cao nhất, dành cho những người giỏi nhất ở trong nước cũng như quốc tế".
Chủ nhiệm bộ môn Cờ Hà Nội Đặng Vũ Dũng kể rằng: "Cả Trần Tuấn Minh lẫn Trần Minh Thắng đều mê cờ và thực sự muốn vươn lên trong nghiệp cờ của mình. Đấy là động lực để bộ môn đầu tư mạnh mẽ cho hai anh em từ thuê chuyên gia nước ngoài dạy cờ qua mạng đến đưa đi tập huấn và thi đấu nước ngoài liên tục tại các cường quốc cờ như Nga, Hungary".
Tại Nga, những mối quan hệ tốt của ông Đặng Vũ Dũng tại đây cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình vươn lên của anh em kỳ thủ Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng. Cuối năm ngoái, Trần Minh Thắng giành HCĐ giải cờ vua U16 thế giới, thành tích không dễ lặp lại với nhiều kỳ thủ trẻ Việt Nam trong tương lai.
Còn người anh trai Trần Tuấn Minh ngoài việc đạt elo 2.500 cũng đã đạt 2 chuẩn Đại kiện tướng quốc tế. Chỉ cần giành thêm 1 chuẩn Đại kiện tướng quốc tế thì Trần Tuấn Minh sẽ sở hữu danh hiệu cao quý này trong làng cờ thế giới.
Nhưng đúng như những người trong cuộc thừa nhận thì thành quả không tự nhiên tìm đến nếu không có sự đam mê của VĐV và sự quyết đoán đầu tư của chính nhà quản lý. Kinh phí đầu tư cho hai anh em chắc chắn không nhỏ dù người trong cuộc không đưa ra con số cụ thể.
Quan trọng nhất là sự đầu tư trong gần chục năm qua của cờ vua Hà Nội đã mang lại kết quả, sự phát triển của Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng vẫn theo đúng lộ trình.
Kỳ thủ Trần Tuấn Minh (trái) và em trai Trần Minh Thắng.
Tất cả mới là sự khởi đầu
Đến lúc này, Chủ nhiệm bộ môn Cờ Hà Nội Đặng Vũ Dũng vẫn khẳng định: "Những bước tiến của Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng dù ổn định, khá ấn tượng nhưng mới chỉ là bước khởi đầu. Chặng đường phía trước của hai anh em còn rất dài nếu muốn sống khỏe bằng cờ vua".
Theo đó, mục tiêu đặt ra với Trần Tuấn Minh không chỉ là giành danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế, đạt mốc elo 2.500 mà phải đạt elo trên 2.600. Bởi như người trong nghề thì mức elo 2.500 hoặc hơn một chút cũng chỉ giúp VĐV có chút ít vốn liếng bằng nghề dạy cờ năng khiếu. Còn nếu muốn "sống khỏe", được mời dự các giải quốc tế lớn, có tiền thưởng cao mà không mất chi phí tham dự thì bắt buộc phải có elo qua mức 2.600.
Để thực hiện mục tiêu giúp Trần Tuấn Minh sớm đạt 1 chuẩn Đại kiện tướng quốc tế còn lại, bộ môn Cờ Hà Nội đã liên tục đưa kỳ thủ này thi đấu quốc tế từ đầu năm. HDBank 2017 là giải quốc tế thứ ba từ đầu năm đến nay của kỳ thủ này. Dự tính, đến tháng 6 -2017, Trần Tuấn Minh sẽ dự tranh khoảng 5-6 giải quốc tế, để trở thành kỳ thủ Việt Nam dự nhiều giải quốc tế nhất từ đầu năm 2017.
Thực tế, sự đầu tư cho hai anh em Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng của cờ vua Hà Nội sẽ còn hiệu quả hơn nếu được các doanh nghiệp chung tay. Nhưng đến lúc này, kinh phí đầu tư cho họ vẫn chủ yếu từ ngân sách. Bài toán xã hội hóa ấy đang thực sự khó với cờ vua Hà Nội dù những người có trách nhiệm, VĐV đang nỗ lực đáp ứng kỳ vọng.


Sẽ không còn kỳ thủ toàn thắng ở HDBank 2017?
Hôm nay, 14-3 sẽ diễn ra ván 4 của giải cờ vua quốc tế HDBank 2017. Tại ván này, Trần Tuấn Minh (elo 2.503) sẽ đối mặt với kỳ thủ đang dẫn đầu là Wang Hao (Trung Quốc, elo 2.683). Cả hai đang cùng được 3 điểm, cùng giành chiến thắng trong 3 ván đầu tiên. Giành kết quả hòa cũng là thành công với Trần Tuấn Minh bởi ở giải này. Hiện tại chỉ có Wang Hao và Trần Tuấn Minh toàn thắng ở giải năm nay.

Nguồn: http://cand.com.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618