Thứ Hai, 13 tháng 3, 2017

Hoa khôi cờ vua Việt “săn” đại kiện tướng, áp đảo trận đầu

Kỳ thủ nữ vừa giành suất dự World Cup, Võ Thị Kim Phụng đã có chiến thắng áp đảo trước đối thủ có elo cao hơn mình ở ván đấu đầu tiên giải cờ vua quốc tế tại TPHCM.
Sáng ngày 12/3 tại TP.HCM đã diễn ra buổi khai mạc giải cờ vua quốc tế với sự tham dự của nhiều kỳ thủ từng "làm mưa làm gió" tại đấu trường khu vực và Olympic. Trong số các đại diện của Việt Nam, ngoài sự vắng mặt đáng tiếc của Nguyễn Ngọc Trường Sơn do vấn đề sức khỏe, lực lượng chủ nhà đầy đủ những cái tên ưu tú nhất hiện nay mà điển hình trong số đó là đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm (hạt giống số 2 tại giải).
Hoa khôi cờ vua Việt “săn” đại kiện tướng, áp đảo trận đầu - 1
Kim Phụng vui mừng với chiến thắng ấn tượng ngày ra quân
Đặc biệt, với thành tích trở thành kỳ thủ nữ Việt Nam duy nhất đoạt vé đi Wolrd Cup sau khi vô địch giải khu vực 3.3 mới đây, Võ Thị Kim Phụng được chờ đợi sẽ tiếp tục tỏa sáng trên sân nhà, nhất là khi kỳ thủ 23 tuổi còn một mục tiêu quan trọng để chinh phục tại giải này.
Cụ thể, nếu tính luôn thành tích tại giải khu vực vừa qua, elo hiện tại của Phụng là 2259, cách chuẩn cuối cùng của danh hiệu nữ đại kiện tướng quốc tế 41 điểm (2300). Để đạt được điều này, kỳ thủ 23 tuổi phải thi đấu thật tốt tại giải lần này để “săn” được danh hiệu trên.
“Tôi luôn thích đặt mục tiêu thi đấu hết sức tại giải đấu thay vì tạo áp lực phải giành danh hiệu cho mình. Tôi tin khi mình có tâm lý tốt, danh hiệu sẽ tự đến. Tôi sẽ cố gắng đạt hiệu suất cao tại giải, cụ thể là mốc 2400 vì danh hiệu không phải yếu tố quyết định đến chuẩn nữ đại kiện tướng của tôi”, Kim Phụng cho biết.
Hoa khôi cờ vua Việt “săn” đại kiện tướng, áp đảo trận đầu - 2
Kỳ thủ 23 tuổi thể hiện phong độ cao trước đối thủ trên cơ
Ở ván đấu đầu tiên, Kim Phụng đụng độ kỳ thủ nam người Singapore có elo cao hơn hẳn mình là Liu Xiangyi (elo 2443). Bằng phong độ cực cao, nữ kỳ thủ Việt Nam đã giành chiến thắng áp đảo khi liên tục dẫn ưu thế trước đối thủ.
“Một chiến thắng chưa nói lên điều gì nhưng tôi thấy rất vui và sẽ cố gắng nhiều hơn nữa ở ván đấu tiếp theo”, Phụng tâm sự sau khi hết ván 1.
Thể thao Bắc Giang quyết tâm đầu tư cho “gà nhà”
Đầu quân cho cờ vua Bắc Giang từ cuối năm 2012, Kim Phụng trở thành niềm tự hào của cờ vua đơn vị này với những thành tích ấn tượng tại các giải đấu khu vực và thế giới.
HLV đội tuyển cờ vua Bắc Giang - Giáp Xuân Định – người thầy dẫn dắt Kim Phụng suốt quảng thời gian qua đã nhận định điểm mạnh nhất của Phụng là sự cần cù, chăm chỉ và chịu khó nghiên cứu, tìm tòi. Theo ông Định, đó là những đức tính cần và quý ở một VĐV cờ vua. Điểm yếu nhất của Phụng là kinh nghiệm thi đấu quốc tế của cô chưa nhiều do ít được đi cọ xát, chính điều này dẫn tới điểm yếu về chiến thuật thi đấu.
Sau khi nữ kỳ thủ 23 tuổi xuất sắc cầm hòa “bức tường” số 1 Đông Nam Á là Sukandar Kharisma để giành chức vô địch khu vực và chiếc vé dự World Cup, lãnh đạo cờ vua Bắc Giang đã quyết tâm đầu tư mạnh cho “gà nhà” trong thời gian tới.
“Chúng tôi đang lên kế hoạch cho Kim Phụng đi tập huấn và tham dự nhiều giải đấu quốc tế trong thời gian tới để em tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Là một VĐV ngoan và chịu khó, tôi tin em ấy sẽ tiến bộ hơn nữa khi được đầu tư đúng đắn”, ông Giáp Xuân Định, người đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện TDTT Bắc Giang, chia sẻ.
Hoa khôi cờ vua Việt “săn” đại kiện tướng, áp đảo trận đầu - 3
Lê Quang Liêm cũng có chiến thắng chóng vánh ở ván đầu tiên
Ngoài chiến thắng ấn tượng của Phụng trong ngày ra quân, cờ vua Việt Nam có một tin vui khác tại ngày đầu tiên giải cờ vua quốc tế HB Bank 2017 khi niềm hy vọng số 1 Lê Quang Liêm thắng chóng vánh đối thủ người Indonesia – Andyka Pitra sau 31 nước đi.
Chia sẻ sau khi ra quân ấn tượng, Quang Liêm (elo 2712) tiết lộ đối thủ mà anh “ngán” nhất tại giải năm nay: “Tôi đánh giá rất cao kỳ thủ người Trung Quốc Wei Yi (elo 2725). Cậu ta là một kỳ thủ trẻ nhưng tiến bộ vượt bậc và chắc chắn sẽ là ứng viên cho ngôi vô địch thế giới trong tương lai. Tôi từng đấu với cậu ta một lần và bất phân thắng bại. Còn lại, tôi không sợ bất kỳ đối thủ nào bởi bạn muốn chiến thắng, bạn phải vượt qua tất cả những người còn lại”.
Một vài hình ảnh về kỳ thủ Kim Phụng tại giải cờ vua quốc tế TP. HCM 2017
Hoa khôi cờ vua Việt “săn” đại kiện tướng, áp đảo trận đầu - 4
Kỳ thủ Kim Phụng được thể thao Bắc Giang đầu tư mạnh tay
Hoa khôi cờ vua Việt “săn” đại kiện tướng, áp đảo trận đầu - 5