Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2017

Cần thay đổi để hoạt động hiệu quả hơn


Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi, một tài năng trẻ của cờ vua Việt Nam.
Năm 2017, cờ vua Việt Nam là một trong những niềm hy vọng mang về huy chương quốc tế cho thể thao nước nhà. Tuy nhiên, hiện tại, nội bộ Liên đoàn Cờ Việt Nam đang có nhiều vấn đề bất cập, trong khi phong độ thi đấu của “thế hệ vàng” cờ vua nước ta có biểu hiện chững lại.
Ở nhiệm kỳ 2010-2015, nhiều người hy vọng và chờ đợi những tín hiệu đổi mới từ xây dựng hình ảnh, quảng bá, tiếp thị cho đến việc tìm kiếm nguồn tài chính dài hạn hỗ trợ cho Liên đoàn. Phải công nhận trong hai năm đầu, Liên đoàn Cờ dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Liên đoàn Nguyễn Hữu Luận làm được một số việc, trong đó đã mời gọi được những gói tài trợ cho Liên đoàn và đầu tư cho các kỳ thủ chủ lực như Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm. Đáng tiếc là nửa cuối nhiệm kỳ, nguồn tài trợ dần cạn kiệt. Chương trình đầu tư với kinh phí hàng tỷ đồng cho Trường Sơn và Quang Liêm kết thúc giữa chừng. Cùng với đó, hình ảnh, tiếng nói của Liên đoàn Cờ Việt Nam cũng chìm khuất và ít thấy Chủ tịch Liên đoàn Nguyễn Hữu Luận xuất hiện. Thực tế, hình ảnh của cờ vua chỉ gắn với các vận động viên nổi tiếng khi họ thi đấu quốc tế. Còn lại, các hoạt động để nâng cao chuyên môn, tăng cường mở rộng quan hệ quốc tế của Liên đoàn Cờ Việt Nam nói chung và môn cờ vua nói riêng rất hạn chế.
Vận động viên Lê Quang Liêm (bên trái) mới đây tuyên bố sẽ làm việc trong lĩnh vực kinh tế, để lại một khoảng trống cho làng cờ vua Việt Nam.
Đến thời điểm hiện tại, Liên đoàn Cờ Việt Nam đã chậm tổ chức đại hội nhiệm kỳ gần hai năm. Qua tìm hiểu, sau Tết, những người hoạt động trong lĩnh vực cờ sẽ gặp mặt để thống nhất, hoàn tất thủ tục cuối cùng để tổ chức đại hội nhiệm kỳ VI. Theo thông tin từ nội bộ Liên đoàn Cờ Việt Nam, sau rất nhiều lựa chọn, một doanh nhân thuộc giới ngân hàng sẽ được mời làm Chủ tịch nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, một mình Chủ tịch Liên đoàn dù là doanh nhân đủ khả năng kêu gọi tài chính đến cỡ nào thì cũng không thể làm nên chuyện nếu nội bộ Liên đoàn Cờ Việt Nam có vấn đề. Tổng cục trưởng Thể dục - Thể thao Vương Bích Thắng hy vọng: “Chúng tôi cũng đã biết ứng cử viên được mời làm Chủ tịch nhiệm kỳ mới của Liên đoàn Cờ Việt Nam. Nhà quản lý mới chắc chắn sẽ có chương trình đổi mới và thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động của cờ vua nước nhà”.
Năm 2017 cũng là năm cờ vua Việt Nam bắt đầu tìm người gây dựng hình ảnh để thay thế dần Đại kiện tướng Lê Quang Liêm. Trả lời báo chí, Quang Liêm cho biết sẽ hoàn tất chương trình học bốn năm tại Mỹ vào tháng 5-2017. Học kỳ vừa qua anh đã được nhận vào thực tập tại một công ty quản lý tài sản ở St. Louis (Mỹ). Một phần vì lịch học căng thẳng nên trước mắt anh chỉ tham gia ba giải đấu lớn trong năm 2017. Như vậy, thời gian dành cho cờ vua của Quang Liêm sẽ bị gián đoạn. Trưởng Bộ môn Cờ của Tổng cục Thể dục - Thể thao Nguyễn Minh Thắng cho biết: “Trước mỗi giải đấu, chúng ta phải chờ đợi Quang Liêm có quyết định tham gia hay không, chứ không thể ấn định kỳ thủ này thi đấu theo lịch của đội tuyển”. Trước đây, Quang Liêm được nhận suất học bổng bốn năm tại Mỹ cũng xuất phát từ thành tích cao trong thi đấu cờ vua, nhưng hiện tại anh lại chuyển sang sự nghiệp khác, đó cũng là điều đáng tiếc. Sau Quang Liêm, ngoài kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn đang có phong độ chuyên môn chững lại, cờ vua nam nước ta đang phát lộ những gương mặt tài năng trẻ có nhiều khả năng thay thế lớp đàn anh đi trước như hai kỳ thủ dưới 15 tuổi là Nguyễn Anh Khôi và Nguyễn Quốc Hy. Để có thể làm được điều này, đòi hỏi các kỳ thủ trẻ phải say mê, toàn tâm theo nghiệp cờ vua chuyên nghiệp và điều quan trọng là có nguồn kinh phí đầu tư mạnh và được những chuyên gia nước ngoài giỏi huấn luyện.
Đánh giá về tình hình cờ vua Việt Nam hiện tại, dư luận và giới chuyên môn đều khẳng định, Liên đoàn Cờ Việt Nam cần có những thay đổi để hoạt động hiệu quả hơn, qua đó thúc đẩy phong trào cờ và thi đấu đỉnh cao của làng cờ nước nhà.
Để lại đằng sau những xáo trộn, hiện tại các kỳ thủ làng cờ Việt Nam đã bắt đầu vào những đợt tập huấn chuẩn bị cho năm thi đấu 2017. Gần đây nhất, đội tuyển cờ vua Việt Nam bao gồm 15 kỳ thủ đã tập trung tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP Hồ Chí Minh để tập luyện dưới sự dẫn dắt của ba huấn luyện viên. Trước mắt họ là vòng loại nhóm 3.3 của châu Á để tranh vé dự Giải cờ vua vô địch thế giới năm 2017. Vòng loại này sẽ đấu từ ngày 24-2 đến 6-3 tại Phi-li-pin. Vào tháng 9, đội tuyển cờ vua nước ta sẽ tiếp tục dự Đại hội thể thao châu Á và võ thuật trong nhà năm 2017. Đây là những giải đấu nằm trong khả năng đoạt huy chương của các kỳ thủ Việt Nam và hy vọng họ sẽ tiếp tục làm nên chuyện, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618