Thứ Năm, 29 tháng 12, 2016

Vì sao kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm không dự giải cờ nhanh thế giới?

Là 1 trong 3 kỳ thủ Việt Nam đủ điều kiện tham dự giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới diễn ra tại Qatar nhưng kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm không góp mặt.
Lê Quang Liêm trong màu áo tuyển Trường Đại học Webster /// Paul Trương
Tại giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới năm 2016 khởi tranh ngày 26.12 vừa qua ở Qatar, cờ vua Việt Nam (VN) chỉ góp mặt 2 kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn (nam) và Phạm Lê Thảo Nguyên (nữ). Nhiều người hâm mộ thắc mắc vì sao kỳ thủ số 1 VN Lê Quang Liêm vốn đủ điều kiện dự giải lại không tranh tài? Bởi lẽ nếu tham dự, Quang Liêm không chỉ được cọ xát với các kỳ thủ hàng đầu thế giới mà còn có cơ hội cạnh tranh huy chương khi anh từng vô địch nội dung cờ chớp cách đây 3 năm.
Giải thích chuyện này, HLV tuyển cờ vua VN Lâm Minh Châu cho biết giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp lần này diễn ra trùng thời điểm với giải PanAm InterCollegiate Championships ở Mỹ. Trường Đại học Webster, nơi Quang Liêm đang theo học, cũng tham gia giải đấu này nên kỳ thủ số 1 VN có nghĩa vụ thi đấu cho tuyển trường. PanAm InterCollegiate Championships là giải cờ vua thu hút đến 60 trường đại học trên toàn nước Mỹ, thi đấu theo thể thức đồng đội. Đại học Webster đã đăng quang giải này trong 3 năm liên tiếp 2012, 2013, 2014.
Ở giải đấu năm nay, Quang Liêm tiếp tục là đội trưởng của Đại học Webster. Thêm nữa, thi đấu tại Mỹ thuận tiện hơn cho Quang Liêm trong việc học tập nên kỳ thủ TP.HCM quyết định bỏ giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới. Năm ngoái, Quang Liêm cũng bỏ giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới để dự tranh giải Millionaire Open diễn ra tại Mỹ, do lịch thi đấu giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới đưa ra muộn, trong khi anh đã đăng ký tham dự giải tại Mỹ trước đó.
Hôm qua, tại Qatar, sau 2 ngày tranh tài ở nội dung cờ nhanh, kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn chỉ xếp hạng 30/106. Với 5,5 điểm sau 10 ván đấu, Trường Sơn kém kỳ thủ xếp đầu 2,5 điểm và khó chen chân vào tốp đầu. Ở cờ nhanh nữ, Phạm Lê Thảo Nguyên xếp hạng 23/34 và cũng không còn cơ hội cạnh tranh thứ hạng cao.
HỆ  THỐNG TRUNG TÂM CỜ QUỐC TẾ
----------------------------------------------------------------------------------------------------
*** TP. Hồ Chí Minh ***

Trụ sở : 61 Đường D5, Phường 25, Quận  Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh