Thứ Ba, 15 tháng 12, 2015

Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước

Trong giai đoạn 201 -2015, tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đã có 177 học sinh đạt giải các kỳ thi Olympic quốc tế, kết quả của năm sau cao hơn năm trước.

Ngày 13/12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II năm 2015 với chủ đề "Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước". Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể và 364 tài năng trẻ tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề đã tham dự.

Trong giai đoạn 2010 - 2015, tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Đã có 177 học sinh đạt giải các kỳ thi Olympic quốc tế, kết quả của năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, nhiều học sinh để lại những ấn tượng mạnh mẽ về thành tích xuất sắc như Nguyễn Thế Hoàn - hai năm liên tiếp đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Đắc Vinh tặng hoa chúc mừng các đại biểu dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II năm 2015. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN
Học sinh Việt Nam còn thể hiện tốt khả năng sáng tạo, giành được sự quan tâm, đánh giá cao của các nước trong khu vực, tiêu biểu như học sinh lớp 8 Nguyễn Dương Kim Hảo với những bằng khen về sáng tạo của Malaysia, Hàn Quốc,.. Nhiều tài năng trẻ đã có những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc, công bố trên các tạp chí uy tín trên thế giới như: Phó giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Vinh, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội là phó giáo sư khi mới 29 tuổi. Hay những nghiên cứu ứng dụng phục vụ cộng đồng được đánh giá cao như Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải, trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh với sản phẩm mắt kính thần hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị.

Nhiều tài năng sản xuất kinh doanh trẻ đã tiếp thu ứng dụng khoa học công nghệ và bền bỉ phấn đấu không ngừng để trở thành người lãnh đạo doanh nghiệp vượt khó, tăng trưởng, có những đóng góp lớn cho sự phát triển của địa phương, đất nước. Nhiều nông dân trẻ ứng dụng khoa học kỹ thuật, làm giàu từ đất, không chỉ giúp bản thân, gia đình có cuộc sống sung túc hơn mà còn hỗ trợ, tạo việc làm cho nhiều thanh niên khác. Nhiều công nhân trẻ với các sáng kiến, giải pháp sáng tạo đã góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, cải tiến, nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp, đơn vị hàng tỉ đồng.

Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, các tài năng trẻ tiêu biểu như vận động viên quần vợt Lý Hoàng Nam, đại kiện tướng cờ vua thế giới Lê Quang Liêm, kình ngư trẻ thế giới Nguyễn Thị Ánh Viên,... đã góp phần quan trọng làm rạng danh đất nước, đưa hình ảnh Việt Nam thêm đẹp, thêm ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, khẳng định tài năng Việt trên các đấu trường quan trọng của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài, trong đó có tài năng trẻ, là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong suốt thời gian qua. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, tạo nền tảng để Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, Đảng luôn xác định “con người là mục tiêu và động lực của sự phát triển” và thường xuyên quan tâm đến vấn đề bồi dưỡng và phát huy nhân tố con người, trong đó có nội dung quan trọng là đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và phát huy nhân tài. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khẳng định: “Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” là một trong ba khâu đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020. Nhiều tài năng trẻ đã được Đảng và Nhà nước chăm lo, trưởng thành và trở thành những người có danh tiếng trong nước và trên trường quốc tế, đã và đang phụng sự đắc lực cho Tổ quốc và nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của Đoàn, từ đó tăng cường chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác tài năng trẻ trong kỷ nguyên kinh tế tri thức và hội nhập sâu rộng quốc tế. Đoàn cần tiếp tục đổi mới công tác tài năng trẻ nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi phát hiện, cổ vũ, phát huy, trọng dụng tài năng trẻ nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong học tập, lao động, công tác. Bên cạnh đó đa dạng hóa các hình thức mở rộng mặt trận tập hợp, kết nối, tôn vinh và phát huy tài năng trẻ trong công tác Đoàn và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời tích cực tham mưu cơ chế, chính sách về tài năng trẻ, phối hợp với các bộ, ngành xây dựng Chiến lược quốc gia về tài năng trẻ Việt Nam; tham mưu chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng tài năng trẻ; xây dựng Đề án phát triển Tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2016 - 2025.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng và nhân dân luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đánh giá đúng đắn vai trò và khả năng cách mạng to lớn của thanh niên. Trong đó, tài năng trẻ là niềm tự hào của dân tộc, là vốn quý, nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Do vậy, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và toàn xã hội và từng gia đình cần luôn quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện tài năng trẻ Việt Nam rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước yêu cầu mới của đất nước trong hội nhập quốc tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng mong muốn thế hệ trẻ với trách nhiệm trước Tổ quốc, gia đình, bản thân; với nhiệt huyết của trái tim cháy bỏng, khát vọng muốn cống hiến cho đất nước, cho đồng bào; với trí tuệ và ý chí kiên cường của thế hệ trẻ Việt Nam và được sự dìu dắt của các thế hệ đi trước hãy tiếp tục phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khiêm tốn học hỏi, tu dưỡng rèn luyện không ngừng để trở thành những công dân có ích cho xã hội; nỗ lực học tập, lao động, công tác, lập nhiều thành tích hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của đất nước.

Đại diện cho 364 tài năng trẻ tiêu biểu, em Vũ Thanh Trung Nam, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đọc thông điệp của Đại hội tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II với nội dung: Để có thể trở thành “hiền tài”, bồi đắp “nguyên khí quốc gia”, tài năng trẻ quyết tâm: " Sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội; không ngừng nỗ lực phấn đấu trở thành những hình mẫu tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam. Sống nghị lực với hoài bão lớn, khát vọng vươn lên, chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức; biết khắc phục khó khăn, dũng cảm đối mặt và biết cách vượt qua thách thức; chủ động tạo ra cơ hội và nắm lấy cơ hội được trao. Sẵn sàng cống hiến hết sức mình cho quê hương, đất nước...".
Theo Xuân Tùng (TTXVN)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618