Chủ Nhật, 9 tháng 8, 2015

Vui chơi là chính

Vui chơi là chính

TT - Mỗi năm một lần, các VĐV người khuyết tật cả nước có cơ hội gặp nhau tại Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc để tìm kiếm không khí hội hè hiếm hoi trong cuộc sống chứ không nghĩ đến chuyện thắng thua.

Thanh Hải lấy tay trái đỡ tay phải di chuyển quân cờ - Ảnh: T.P.

Giải năm nay diễn ra ở Đồng Nai cũng trên tinh thần đó, các VĐV tụ họp để gặp gỡ, trò chuyện “vui vẻ là chính”. 
Chúng tôi bắt gặp hình ảnh VĐV cờ vua Trần Phan Thanh Hải (sinh năm 1999) với dáng ngồi xiêu vẹo bên bàn cờ thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Bà Phan Thị Quỳnh Mai - mẹ Thanh Hải - cho biết: “Một tai nạn té ngã năm 4 tuổi khiến cháu Thanh Hải gần như bị liệt toàn thân, cột sống bị vẹo”. 
Nhưng điều đó không quật ngã ý chí của cậu học sinh lớp 8 nhưng chỉ nặng 30kg của Trường THCS Kiến Thiết (quận 3, TP.HCM). Trước giải, Thanh Hải háo hức đến mất ăn, gác hết mọi chuyện để tập trung học sách đánh cờ. Do bị vẹo cột sống và đôi tay rất yếu nên Thanh Hải ngồi lâu không được. Vì vậy, em phải nén cơn đau để chơi những ván cờ kéo dài nhiều giờ, mỗi lần chuyển tư thế cho đỡ mỏi thì em lại nhăn mặt.
Thanh Hải nói rằng: “Cờ vua giúp em xua đi mệt mỏi đầu óc. Những nước đi biến hóa của cờ vua giúp em có thêm sự sáng tạo trong khoa học kỹ thuật”. Thanh Hải vừa được trao giải nhì cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TP.HCM 2015 với đề tài nghiên cứu “Hệ thống cửa khóa trong tự động mở khi có số điện thoại cho phép gọi đến”. Đề tài này của Hải cũng được gửi ra Hà Nội dự thi toàn quốc. Nhưng có lẽ điều Thanh Hải chờ đợi nhất là phút giây vui vẻ với bạn bè đồng cảnh ngộ. Ván đấu vừa xong, em và các kỳ thủ lập tức kéo ra quán nước mía ngay trước nhà thi đấu để “tám chuyện” sôi nổi.
Trong khi đó, nhiều người có mặt tại Trung tâm TDTT Đồng Nai không khỏi xúc động trước màn thi đấu của các VĐV môn boccie (bóng gỗ) dành cho người bại não. Cả VĐV lẫn những người ngồi xem đều vui vẻ. Khán giả không khỏi xúc động khi chứng kiến hình ảnh các VĐV thiểu năng giơ cao hai tay mừng chiến thắng một cách ngờ nghệch nhưng đầy cảm xúc. Bằng giọng run run, VĐV Tô Đức Dương chỉ ấp úng được: “Run lắm. Vui. Mỏi tay rồi”.
Chỉ bấy nhiêu cũng đủ làm mẹ của Đức Dương xúc động: “Thể thao giúp con tôi không còn phải thui thủi trong nhà. Cháu đã sống hòa đồng, chạy giỡn để có được niềm vui sống”.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618