Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Việt Nam giành chiến thắng áp đảo tại giải cờ vây Đông Nam Á 2014

(Dân trí) Từ Malaysia, HLV Nguyễn Đăng Khương (trưởng đoàn cờ vây Việt Nam tại giải Đông Nam Á) cho hay đội tuyển cờ vây Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình khi đoạt hạng nhất toàn đoàn cùng chiếc HCV cá nhân nữ, hạng nhì và ba cá nhân nam. Đây quả là một kỳ tích vượt bậc đối với bộ môn cờ vây còn rất non trẻ ở Việt Nam.

asean baduk2014
Giải cờ vây Đông Nam Á năm nay diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 tại Kuala Lumpur. Có tổng cộng 28 kỳ thủ đến từ 5 Quốc gia tham dự, gồm: Malaysia (2 đội), Indonesia, Singapore, Thái Lan, Vietnam. Tiền thân của giải đấu này là giải giao hữu thường niên giữa 3 nước Singapore, Malaysia và Thailand. Từ năm 2013, giải đấu đã được nâng tầm lên và quy tụ nhiều Quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á tham dự ngoài 3 nước kể trên.
Đội Việt Nam tại giải này gồm các kỳ thủ: Phạm Nguyễn Hữu Lộc, Đỗ Khánh Bình, Trần Quang Tuệ, Phạm Thị Kim Long, Nguyễn Thị Tâm Anh. Theo điều lệ giải, các kỳ thủ sẽ thi đấu chung một bảng (không phân biệt nam, nữ). Trải qua 5 vòng đấu, BTC giải sẽ tiến hành trao thưởng dựa vào BXH chung cuộc.
Đối thủ lớn nhất của chúng ta vẫn là 2 đội Thái Lan và Singapore. Từ lâu Singapore đã có kỳ thủ đạt đẳng chuyên nghiệp (pro). Trong khi đó, Thái Lan mặc dù chưa có kỳ thủ nào đạt đẳng chuyên nguyên nghiệp nhưng họ lại được đầu tư rất nhiều. Hiệp hội cờ vây Thailand mời chuyên gia Trung Quốc sang dạy cho dàn kỳ thủ giỏi của họ nên hiện tại Thailand có khoảng 20 kỳ thủ giỏi trình độ 5d. Ở Việt Nam, chỉ có một vài kỳ thủ đạt trình độ 5d mà thôi.
Trải qua 3 vòng đầu tiên, đội cờ vây Việt Nam liên tục dẫn đầu tuyệt đối. Sau vòng 4, kỳ thủ Đỗ Khánh Bình (con át chủ bài của đội tuyển) thua ngược vào phút chót trước người đồng đội Phạm Nguyễn Hữu Lộc. Hai thành viên nữ của đội cũng thất thủ ở vòng đấu này. Điều này dẫn đến giấc mơ vô địch ở các giải cá nhân lẫn đồng đội của chúng ta trở nên khó thành hiện thực.
Trong vòng cuối cùng, mọi chuyện tưởng chừng vượt khỏi tầm tay khi Hữu Lộc để thua trực tiếp đối thủ chính Rit Bencharit (Thái Lan). Trước tình hình Lộc thua quá chóng vánh, ý thức trách nhiệm của Khánh Bình, Tuệ và Kim Long đã lên đến mức tột độ. Lần lược các đối thủ của Kim Long, Tuệ và Khánh Bình ký vào biên bản thua cuộc.
Kết quả này đã giúp Việt Nam xuất sắc vượt qua Thái Lan để giành danh hiệu vô địch đồng đội. Đồng thời Kim Long đoạt giải nhất nữ, lần lượt Quang Tuệ - Khánh Bình - Hữu Lộc xếp hạng 2, 3, 4 cá nhân nam. Đội cờ vây Singapore giải này không giữ được thành tích vô địch đồng đội như giải năm trước khi chỉ xếp hạng ba toàn.
Chiến thắng của cờ vây Việt Nam là bất ngờ của giải, nhưng bất ngờ lớn hơn đó là Kim Long vô địch cá nhân nữ. Trước khi giải diễn ra, có lẽ nước chủ nhà Malaysia quá chủ quan khi tin là Suzanne Low Khin Su sẽ không có đối thủ. Sau khi giải kết thúc, họ hỏi thăm và giật mình khi nghe Kim Long là Á quân chứ không phải vô địch Việt Nam 2014.
Đây là thách tích rất đáng khen ngợi của đoàn cờ vây Việt Nam. Vào tháng 11 vừa qua, đội tuyển cờ vây Việt Nam với 3 kỳ thủ Quang Tuệ, Phước Dinh, Kim Ngọc cũng đã tham dự giải cờ vây sinh viên Châu Á tại Thái Lan. Giải đấu quy tụ rất nhiều kỳ thủ đẳng chuyên nghiệp (pro) tại Thái Lan và đoàn cũng thi đấu rất tốt khi giành hạng 5 chung cuộc (đứng sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và đứng trên Nhật, Thái, Singapore, Malaysia).
Được biết, bộ môn cờ vây ở Việt Nam phát triển muộn hơn so với cờ vua và cờ tướng. Hiện nay vẫn còn quá ít sân chơi đúng tầm dành cho các kỳ thủ. Ở sân chơi châu Á và thế giới thì các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản với rất nhiều kỳ thủ đẳng chuyên nghiệp (pro) ngự trị. Do vậy, với thắng lợi giải này sẽ là tiền đề để môn cờ vây Việt Nam tiến xa hơn trên đấu trường quốc tế.
Trụ sở chính: 47 Đường Dương Văn An, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:125-127 , D3 Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM