Nhân dịp ra mắt ứng dụng Play Magnus App (4/2014), kỳ thủ số1 thế giới Magnus Carlsen đã tham gia giải đáp tất cả các câu hỏi của người hâm mộ trên mạng xã hội Reddit từ quê nhà Oslo (Nauy). Với chỉ vỏn vẹn 5 tiếng thôi (từ 10h00 – 15h00) nhưng người hâm mộ cũng làm anh khá vất vả để giải đáp. Tất tần tật, từ những thói quen như chơi online, quan điểm về giải Candidates Tournament, và điều quan trọng nhất mà nhiều người muốn biết đó là những gì đã góp phần tạo nên một siêu kỳ thủ như anh. Sau đây là nội dung buổi giao lưu: 

1. Bạn có bao giờ đăng nhập vào các trang web chẳng hạn như trang chơi cờ trực tuyến Chess.com, ẩn mình như một kỳ thủ vô danh và xem việc nghiền nát các tay cờ khác cho vui?

Thỉnh thoảng, tôi sử dụng một số tài khoản của bạn bè và thắng một vài ván...hoặc rất nhiều...

 2. Câu hỏi tiếp theo, khi chơi trên Chess.com, đã bao giờ bạn gặp phải một đối thủ khó nhằn đến mức bạn nghĩ chắc hẳn mình đã phải nghe thấy tên hắn ở đâu rồi bởi vì có quá ít người có thể thắng nổi bạn?

Bạn sẽ ngạc nhiên trước những người tôi đã thua khi chơi trực tuyến ...

3. Chào Magnus. Ngay cả khi bạn là Kiện tướng quốc tế (IM) sớm và Đại kiện tướng (GM) từ rất sớm, đã có bao giờ bạn cảm thấy rằng bạn đã hài lòng với những ván đấu của bạn mà bạn không có nghĩ rằng bạn có thể làm được tốt hơn, hoặc bạn luôn cho rằng bạn là kỳ thủ mạnh nhất thế giới hiện nay? Và nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể có được tốt hơn, làm thế nào bạn trở nên tốt hơn?

Khoảng thời gian khi tôi gặp khó khăn, tôi luôn luôn giữ một suy nghĩ rất tích cực. Tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn trong trận đấu tiếp theo, hoặc các giải đấu tiếp theo. Cuối cùng nó đã diễn ra như vậy...Khi đã ổn định, tôi vẫn cảm thấy rằng tôi có rất nhiều điều để tìm hiểu. Nó giúp tôi tích lũy thêm kiến thức để chơi tốt hơn và đạt kết quả tốt hơn.


4. Đâu là ván cờ bạn yêu thích nhất?

Đó là trận đấu giữa Anand và Kamsky tại Candidates 1994

5. Khi bạn chơi một ván cờ, có bao nhiêu biến bạn tính toán ở trong đầu? Và bạn tính trước được bao nhiêu nước đi? Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải kể từ khi đạt danh hiệu Đại kiệntướng? Khi bạn nhìn vào một bàn cờ, bạn nghĩ về những quân cờ riêng lẻ hay tổng quát bàn cờ? Có bất cứ điều gì giống như một đầu đọc tốc độ, những người nhìn thấy "toàn bộ trang" thay vì đọc từng chữ? Đâu là sai lầm tai hại (blunder) lớn nhất mà bạn gặp phải kể từ lúc đạt danh hiệu ĐKT (GM)?

Tôi thường xem xét 1 đến 3 nước đi khác nhau ở mỗi hình cờ và tập trung suy nghĩ vào các biến tương đối ngắn và có thể tính 15 đến 20 nước nếu cần thiết. Nói về blunder thì thật khó để nói ra, tôi đã từng mắc sai lầm với Hậu, Xe, quân hạng nhẹ (Tượng, Mã), rồi cả với Tốt và đôi lần cũng bị chiếu bí lãng xẹt nữa.

6. Có bao giờ bạn chiến đấu với chính bạn lúc 23 tuổi trong Play Magnus app (1)?Cá nhân tôi tự hào bản thân mình trong khi đánh bại bạn hồi 8 tuổi.

Tôi luôn chiến đấu với Magnus 23. Khi chới với người trẻ “Magnuses” tôi thỉnh thoảng thành công.

7. Giải sử nếu như bạn được chơi với những tên tuổi lẫy lừng trong quá khứ thì bạn muốn thi đấu với ai?

Có nhiều sự lựa chọn, nhưng tôi luôn nghĩ đếnKasparov & Fischer, và cả Capablanca nữa.

8. Magnus, thất bại đáng nhớ nhất của bạn là gì? Và chiến thắng quan trọng đáng nhớ nhất của bạn?

Chiến thắng đáng nhớ nhất của tôi là ở giải vô địch Na Uy lứa tuổi U11, khi đó tôi 9 tuổi.
Thất bại: có lẽ trận thua trước Ivanchuk trong giải Candidate năm ngoái là đáng nhớ nhất, mặc dù may mắn câu chuyện đã có một kết thúc có hậu.


9. Nè Magnus, bạn có thấy bạn nên làm bình luận trực tiếp trên kênh YouTube của bạn không? Ví dụ, bạn chơi một ván cờ chớp để đăng lên Youtube, thì trong lúc đi quân, bạn  có thể bình luận luôn lý do tại sao bạn làm điều này và đó chẳng hạn.

Tôi chắc chắn sẽ xem xét làm điều đó (2)

10. Đâu là vấn đề lớn nhất với bạn khi mà ngày nay, thế giới cờ vua luôn có sự cạnh tranh khốc liệt?

Có một số những điều tốt đẹp xảy ra ngay bây giờ, nhưng tôi nghĩ rằng có thể cải thiện các trận đấu theo một cách tốt đẹp (như phát triển cácnước mới trong khai cuộc, có những đòn sát cục đẹp mắt, đối công quyết liệt…) để nó có thể thu hút một lượng khán giả rộng lớn hơn, cũng như lôi kéo thêm nhiều nhà tài trợ và do đó có một chu kỳ giải đấu ổn định hơn.

11. Bạn cần uống bao nhiêu cốc bia để một kiện tướng (Master) có thể đánh bại bạn?

Có lẽ không có câu trả lời cho câu hỏi này ... thậm chí nếu tôi xỉn quá thì bản năng chơi cờ và kiến thức đó nó vẫn còn trong xương của tôi.

12. Làm thế nào để bạn có thể sắp xếp việc học trong trường với chơi cờ? Giống như toán học, các ngành khoa học khác.. Tôi tự hỏi thiên tài trong cờ vua như bạn thìchắc cũng sẽ học rất giỏi ở trong trường Đại học?

Tôi nghĩ rằng để thành công trong bất cứ điều gì, ít nhất là cho tôi, bạn cần phải tập trung và dành nhiều thời gian để có được kiến thức và sự hiểu biết của các đối tượng khác nhau. Khi tôi đã làm điều đó ở trường, tôi đã làm rất tốt. Khi tôi dành nhiều thời gian hơn so với cờ vua vào trường học, tôi đã làm chưa tốt.

13. Chào Magnus. Tôi là một fan hâm mộ từ Pakistan. Tất cả chúng tôi đều biết bạn như là một thần đồng. Cái mà tôi muốn biết là bạn có thực sự hiểu một cách tường tận về nguyên tắc của cờ vua, những vấn đề về khai cuộc và phòng thủ, và tiếp xúc với nó như một đứa trẻ, hay chỉ đơn giản là bạn có thể hiểu ván cờ một cách rất tự nhiên và tùy cơ ứng biến với nó?

HLV của tôi Peter Heine có kể với tôi rằng ông ấy thấy tôi chơi khi tôi 10 tuổi, và cảm nhận rằng tôi biết nhiều về khaicuộc nhưng không thể chơi tốt khi một mình. Vì vậy, kể từ đó ông ấyđã làm việc với tôi, và tôi biết được nhiều và nhiều hơn nữa tri thức về cờ.

14. Giờ đây bạn là kỳ thủ số một thế giới rồi thì HLV sẽ làm gì để bạn tốt hơn? Hay họ không làm gì cả? Hay bạn chỉ tự thân đào sâu nghiên cứu?

Hầu hết tất cả tôi phải tự cải thiện bởi vì ngay cả các HLV tốt nhất không hoàn toàn hiểu những gì đang xảy ra trong tâm trí của tôi – haha


15. Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ có thể phá vỡ cột mốc 2900 Elo trong vài năm tới?

Nếu tôi tiếp tục tăng trình chơi cờ, tôi nghĩ rằng tôi có một cơ hội tốt. Nó không phải là một mục tiêu trong chính nó, nếu tôi chơi tốt, nó sẽ xảy ra.

16. Magnus này, tôi là một fan cuồng của bạn. Tôi đang cố gắng để phá vỡ rào cản 2000 Elo và tôi rất mong bạn cho tôi lời khuyên làm thế nào để đạt được mục tiêu đấy.

Tôi nghĩ bạn nên nghiên cứu chiến thuật. Đến trìnhđộ đó, hầu hết các ván cờ được xác định bởi một ai đó treo một quân cờ (hanging a piece)…hay mò mẫm chiếu bí - haha.

17. Quyển sách cờ yêu thích nhất của bạn là gì? Và quyển sách không phải cờ mà bạn yêu thích?

“Kramnik: My Life & Games” đây là quyển sách mà tôiấn tượng nhất khi tôi còn nhỏ.
Sách không phải cờ mà tôi thích đó là truyện tranh chú vịt Donald.

18. Time Control làmột vấn đề gây nhiều tranh cãi trong thế giới cờ vua. Khán giả thưởng thức một ván cờ mất khá nhiều thời gian và vì thế nên các chương trình trên TV làm các chương trình về cờ rất ít. Bạn có ý tưởng nào để lôi kéo khán giả đến với cờ bằng việc thay đổi Time Control?

Tôi nghĩ rằng time control cho một ván đấu theo thể thức cổ điển vẫn đang tốt, nó mang lại cho kỳ thủ nhiều thời gian để suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng tốt, trong khi vẫn giữ sự phấn khích cho người xem.

19. Khi quần cầm trắng thì theo bạn một trận hòa hay một trận thắng, kết quả nào hoàn hảo hơn?

Tôi không biết, nhưng tôi rất nhiều nghiêng về phía một trận hòa.

20. Bạn đã bao giờ ẩn danh để chơi cờ chớp trực tuyến chưa?

Vâng, nhiều lần rồi.

21. Cuộc sống của bạn đã thay đổi thế nào kể từ khi vô địch thế giới? Có phải điều đó nó ảnh hưởng đến động cơ chơi cờ của bạn?

Cách tiếp cận của tôi đến giải đấu đã không thay đổi nhiều, thậm chí trước khi giải vô địch thế giới thứ nhất tôi đã là kỳ thủ tốt nhất trên thế giới, vì vậy trong ý nghĩa đó nó là như nhau và tôi là đối tượng để đánh bại. Tôi có sự tự tin rằng tôi luôn luôn có thể làm tốt.

22. Đã bao giờ bạn chơi phần mềm Houdini chưa? Và bạn có nghĩ rằng bạn sẽ có thể đánh bại nó?

Không và không. Tôi chỉ chơi duy nhất với Magnus 23

23. Hầu hết các kỳ thủ và những ĐKT mà bạn biết thì đa số đều bắt đầu chơi cờ khi rất trẻ, và thường rất tài năng ở lứa tuổi đó. Điều đó tác động đến suy nghĩ của bạn như thế nào khi đến với cờ lúc còn nhỏ? Bạn có nghĩ rằng có thể trở thành một kiện tướng sau khi có một sự khởi đầu sớm trong cuộc đời? Có phải nó hiếm lắm không?

Tôi nghĩ rằng để là một trong những kỳ thủ tốt nhất trên thế giới, bạn cần phải bắt đầu sớm và có một niềm đam mê và kho tài liệu tuyệt vời để tìm hiểu thêm. Để trở thành một Kiện tướng (M) hoặc một Kiện tướng quốc tế (IM), tôi nghĩ bạn có thể bắt đầu muộn hơn, nhưng nó phần nhiều sẽ tốn thời gian và nỗ lực hơn là năng khiếu.

24. Khi buồn tẻ,bạn thường chơi cờ vua trực tuyến ở những trang nào?

Tôi thường chơi ở ICC và một ít ở playchess.com

25. Động lực của bạn để tiếp tục chơi cờ vua là gì? Cá nhân tôi chơi nó cho vui và khi cảm thấy buồn buồn tôi chơi thường xuyên hơn. Bạn chỉ yêu thích nó hay làbản năng chiến thắng tiếp tục duy trì bạn tiến bước?

Một chút của cả hai. Nhưng trên hết tôi muốn học hỏi và cải thiện.

(1):Ứng dụng game chơi cờ vua với Carlsen dùng trên iPhone và iPod Touch:
(2): Magnus Carlsen có 1 website trênyoutube
(V.T, Phóng tác & lược dịch từ 

Trụ sở chính: 47 Đường Dương Văn An, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:125-127 , D3 Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Cơ sở Quận 3: 188 Đường Điện Biên Phủ, Phường 6, Quận 3, TP HCM
Cơ sở Quận 5: Tầng 3, Parkson Hùng Vương, 126 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM
Cơ sở Quận 7: R2.48 Hưng Gia 3, Đặng Đại Độ, P.Tân Phong, Q7, TP HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức : 252 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TPHCM

HOTLINE : 0902641618