Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

HLV Lâm Minh Châu: 'Tinh thần thi đấu của Anh Khôi rất đặc biệt'

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là chia sẻ của HLV đội tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu với Thể thao & Văn hóa về Nguyễn Anh Khôi sau khi kỳ thủ nhí này lập nên kỳ tích vô địch lứa tuổi U12 nội dung cờ tiêu chuẩn giải cờ vua trẻ thế giới 2014 tại Durban (Nam Phi).
Sau chức vô địch U10 ở năm 2012, Anh Khôi lại chứng minh mình là người xuất sắc nhất lứa tuổi U12 chỉ 2 năm sau. Thành tích này giúp Anh Khôi trở thành kỳ thủ Việt Nam đầu tiên trong lịch sử vô địch thế giới ở 2 nhóm tuổi khác nhau. Đây cũng là lần đầu tiên 1 kỳ thủ châu Á làm được điều đó.
Trước Anh Khôi, cờ vua Việt Nam cũng có một số kỳ thủ từng đoạt HCV giải trẻ thế giới nhưng không ai vô địch 2 lần được như Khôi. Lê Quang Liêm hiện nay là kỳ thủ số 1 Việt Nam nhưng anh cũng chỉ vô địch 1 lần ở lứa tuổi U14 vào năm 2005.
Trước đó, vào năm 2000, Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã vô địch lứa tuổi U10 nhưng đây cũng là lần duy nhất cho tới bây giờ, kỳ thủ số 2 Việt Nam làm được điều này.
Ngoài ra, còn phải kể đến Nguyễn Thị Dung (HCV lứa tuổi U12 năm 1994), Đào Thiên Hải (HCV lứa tuổi U16 năm 1993) và Trần Minh Thắng (HCV lứa tuổi U8 năm 2008).
Dù không đồng hành cùng Khôi tại giải đấu diễn ra ở Nam Phi nhưng với người luôn theo sát sự phát triển của Khôi từ trước tới nay, HLV Lâm Minh Châu rất hiểu về khả năng của cậu học trò.
HLV Lâm Minh Châu cho biết: “Tôi không bất ngờ về thành tích của Khôi, bởi tôi biết rất rõ về khả năng của em và tôi tin em sẽ làm được. Thậm chí, khi Khôi đang xếp hạng 16 sau ván 8, tôi vẫn có cảm giác em sẽ chiến thắng và em đã làm được”.
Khác với thành tích toàn thắng 11 ván ở năm 2012, năm nay, Anh Khôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải trải qua những ván đấu căng thẳng và phải nhờ đến ưu thế về chỉ số phụ, kỳ thủ nhí Việt Nam mới có thể đoạt chức vô địch (8,5 điểm sau 7 thắng 3 hòa và 1 thua, cùng điểm với 3 kỳ thủ khác nhưng xếp trên do hơn chỉ số phụ).
Theo HLV Lâm Minh Châu, một trong những yếu tố quan trọng giúp Khôi đoạt chức vô địch vào phút cuối chính là tinh thần thi đấu tuyệt  vời của em.
HLV Minh Châu nói: “Tôi đã theo dõi giải ở tất cả lứa tuổi từ U8 đến U18 thì luôn thấy các kỳ thủ dẫn đầu ở các lứa tuổi thường mắc sai sót ở những ván cuối. Thế nhưng, Anh Khôi là trường hợp duy nhất toàn thắng ở 3 ván cuối. Điều này cho thấy em luôn giữ trong mình tinh thần thi đấu rất kiên cường, không hề bỏ cuộc trước khó khăn.
Có thể nói, ngoài yếu tố tinh thần và sự ổn định ở những thời điểm quyết định, Khôi cũng gặp đôi chút may mắn khi các đối thủ của em thi đấu không tốt ở những ván cuối”,  HLV Lâm Minh Châu cho biết thêm.
Cũng theo HLV Lâm Minh Châu, ngoài những yếu tố trên thì sự động viên kịp thời của gia đình cũng là một nguyên nhân giúp kỳ thủ sinh năm 2002 này thi đấu tốt. Năm 2013, Khôi không tham dự giải vì trục trặc visa của bố trước giờ lên đường.
Thế nhưng năm nay, gia đình Khôi đã chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Cả 3 thành viên còn lại trong gia đình là bố, mẹ và em gái đều đến Nam Phi để chăm sóc và động viên Khôi trong suốt thời gian giải diễn ra. Trong số 8 kỳ thủ  Việt Nam tham dự giải lần này, Khôi chính là người được ưu ái nhiều nhất. Và chính vì lý do này đã giúp em có thêm động lực để thi đấu xuất sắc và có được thành tích này.
Liên tiếp đoạt được những thành tích cao ở lứa tuổi U20 tại các giải trong  nước, HCV Đông Nam Á, châu Á và bây giờ là HCV U12 thế giới, Anh Khôi đã có năm 2014 tuyệt vời. Dù vậy, HLV Lâm Minh Châu cho rằng Anh Khôi còn có thể tiến xa hơn nữa nếu em được đào tạo tốt.
“Khôi có hệ thống chiến thuật, các tính toán và cách khai cuộc rất tốt. Thậm chí nếu nói về khoản này, Khôi vượt trội so với các kỳ thủ cùng trang lứa. Bên cạnh đó, tâm lý thi đấu cũng là yếu tố được đánh giá rất cao ở Khôi, dù cho em thi đấu ở lứa tuổi lớn hơn mình. Nếu được đầu tư, đào tạo bài bản cũng như tham dự giải quốc tế thường xuyên, tôi tin Khôi sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai”, HLV Lâm Minh Châu nói thêm.
Trụ sở chính: 47 Đường Dương Văn An, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Cơ sở Quận Bình Thạnh:125-127 , D3 Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP HCM
Cơ sở Quận 3: 188 Đường Điện Biên Phủ, Phường 6, Quận 3, TP HCM
Cơ sở Quận 5: Tầng 3, Parkson Hùng Vương, 126 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM
Cơ sở Quận 7: R2.48 Hưng Gia 3, Đặng Đại Độ, P.Tân Phong, Q7, TP HCM
Cơ sở Quận Thủ Đức : 252 Quốc Lộ 13, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TPHCM

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618