Thứ Tư, 17 tháng 7, 2013

"Vua cờ" thành công nhờ 1% thông minh, 99% khổ luyện - Hãy đến Trung Tâm Cờ Quốc Tế để trải nghiệm


 20 tuổi, nằm trong top 30 siêu Đại kiện tướng quốc tế với hệ số Elo 2714, nhân vật tiêu biểu cho thế hệ 9x Lê Quang Liêm đang là niềm tự hào của thể thao Việt Nam. Thành tích cao là thế nhưng trò chuyện với phóng viên, Liêm tỏ ra khá khiêm tốn khi nhắc lại những thành công của mình.

Đến với cờ vua một cách hết sức tự nhiên khi mới 7 tuổi, lúc đó Carl-sen của Việt Nam chỉ coi cờ vua là một trò giải trí như bao trò chơi khác. Thế nhưng, càng chơi Liêm càng đam mê và bị cờ vua bỏ bùa lúc nào không hay. Liêm chia sẻ: "Hồi nhỏ, em chơi nhiều môn thể thao trong đó có cờ. Tuy nhiên, khi đó em không hề nghĩ rằng mình sẽ đi theo cờ vua mà chỉ đơn giản coi đó là một trò giải trí trẻ con. Dần dần em đi thi đấu cấp quận, rồi cấp thành phố và cứ thế bị cờ vua cuốn đi. Từ đó đến nay, Liêm liên tục giành được những thành tích xuất sắc: Huy chương Bạc thế giới lứa tuổi U10 (2001) và U12 (2003); vô địch thế giới lứa tuổi U14 (2005); huy chương vàng châu Á lứa tuổi dưới 16 (2006) và được đặc cách phong làm Đại kiện tướng quốc tế sau thành tích xuất sắc tại giải Olympiad năm 2006 (tổ chức tại Italia).
Lê Quang Liêm khoe kỷ niệm chương Á quân giải Dormund và HCV Seagame
Được đánh giá là người thông minh và có năng khiếu đặc biệt về cờ vua, nhưng Liêm luôn quan niệm rằng trong thành công chỉ có 1% là sự thông minh còn lại 99% là mồ hôi và nước mắt. Vì vậy để đạt được mục tiêu, nếu chỉ có sự thông minh thôi thì chưa đủ mà trên hết đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi người. Liêm cho rằng Khi sinh ra mỗi người đều có một khả năng riêng trời cho ở một lĩnh vực nào đó.
Tuy nhiên, để đạt được thành công thì còn phụ thuộc nhiều vào việc mình phấn đấu và rèn luyện như thế nào. Năng khiếu cũng có vai trò quan trọng, nhưng cũng chỉ ở một mức độ nào đó. Về lâu dài, nếu bản thân không rèn luyện một cách nghiêm túc thì đến một lúc nào đó chúng ta sẽ bị tụt hậu, bị người khác bỏ xa. Chính vì luôn ý thức được việc nỗ lực rèn luyện là vô cùng quan trọng, nên chàng trai trẻ họ Lê luôn cố gắng trau dồi kiến thức, tham dự nhiều giải đấu quốc tế để nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh thi đấu cũng như tích lũy hệ số Elo cho mình.
Được biết, mỗi năm Liêm tham dự khoảng trên dưới 10 giải đấu quốc tế. Liêm bảo: "mỗi lần đi thi đấu nước ngoài như vậy, vấn đề lớn nhất của em là thời tiết và thức ăn. Đặc biệt là đến Nga, nhiệt độ lúc nào cũng ở mức - 10 độ. Trong khi các món ăn châu âu thực sự rất khó nuốt trôi. Mặc dù vậy, Liêm vẫn cố gắng vượt qua những khó khăn ấy để tập trung vào các giải đấu, mang về những thành tích tốt nhất có thể.
Mục tiêu năm tới: Top 20 siêu đại kiện tướng quốc tế
Nhắc đến Lê Quang Liêm, người hâm mộ luôn nhớ đến một chàng trai vừa học giỏi vừa chơi cờ xuất sắc. Khi được hỏi bằng cách nào có thể làm tốt cả hai việc cùng một lúc như vậy, Liêm chỉ cười khiêm tốn và nói: "Một phần, có lẽ do em sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Tùy từng thời điểm mà em ưu tiên tập trung cho công việc nào hơn. Ví dụ, khi có giải đấu quan trọng, em buộc phải tập trung vào giải đấu để thi đấu cho thật tốt và tạm gác chuyện học hành. Khi kết thúc giải, em lại tập trung cho việc học để theo kịp bạn bè. Và điều quan trọng, khi làm việc gì em cũng cố gắng toàn tâm toàn sức để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Một phần là em được sự hậu thuẫn từ phía gia đình cũng như sự giúp đỡ, ủng hộ từ phía thầy cô, bè bạn. Mọi người luôn tạo điều kiện để em có thể theo đuổi niềm đam mê của mình".
“Vua” cờ Việt Nam Lê Quang Liêm
Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng thành công, nhất là trong thể thao, có lúc thắng đương nhiên cũng phải có lúc thua. Đối với Liêm cũng vậy, bên cạnh những thành tích đạt được cũng có những khi vì một lý do nào đó, Liêm không đạt được mục tiêu đề ra. Vấn đề là, qua thất bại mình lại rút ra được những kinh nghiệm để thi đấu tốt hơn, rèn luyện bản lĩnh cũng như là cơ hội để trưởng thành.
Năm 2011, có lẽ là năm thành công nhất đối với Liêm từ trước tới nay khi đạt được nhiều cột mốc quan trọng trong sự nghiệp với thành tích xuất sắc: Bảo vệ được ngôi vô địch Aeroflot, á quân Dormund (giải đấu giành cho các đại kiện tướng hàng đầu thế giới), vượt qua mức Elo 2700, huy chương vàng Seagames.
Liêm chia sẻ: “Em rất tự hào về những gì mình đã đạt được trong năm vừa qua”. Tuy vậy, có vẻ như chừng đó chưa phải là những gì mà chàng kỳ thủ trẻ mong muốn. Liêm cho biết: “Mục tiêu của em trong năm tới là cố gắng lọt vào top 20 siêu đại kiện tướng quốc tế”. Nói chuyện với Liêm mới thấy được hết niềm say mê cờ vua đến mãnh liệt và khát khao chinh phục đỉnh cao cờ vua thế giới đến cháy bỏng.
Điều đáng khâm phục là từ khi 14 tuổi, Liêm chủ yếu tự học cờ vua một mình cùng với máy tính và sách vở chuyên ngành. Hiện tại, Liêm mong muốn tìm được một huấn luyện viên giỏi, có sự nghiệp thi đấu tốt, có kiến thức bao quát về cờ vua thế giới, có thể làm việc lâu dài với mình để giúp Liêm tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618