Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

Từ Giải cờ vua nhanh và chớp nhoáng toàn quốc năm 2013: Lo cho cờ vua Bình Định


Vị trí thứ 5/13 đoàn tham gia nội dung nữ tại Giải cờ vua nhanh và chớp nhoáng toàn quốc năm 2013 không phải là kết quả gây thất vọng với cờ vua Bình Định. Nhưng, nếu nhìn sang những đơn vị khác, chúng ta không khỏi lo lắng cho thành tích của đội cờ đất Võ ở các giải đấu sắp tới.


Tại Giải cờ vua nhanh và chớp nhoáng toàn quốc năm 2013 (diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 27.4 đến 3.5), đoàn Bình Định chỉ tham gia ở nội dung nữ. Xét về sức cờ, các kỳ thủ đất Võ không có khả năng tranh chấp huy chương ở các nội dung cá nhân. Mục tiêu chính của đội vẫn là cố gắng để lọt vào top 4 ở các nội dung đồng đội. Tuy nhiên, trong khi Nguyễn Thị Thu Huyền vẫn giữ được phong độ ổn định và Nguyễn Thị Thúy Triên cũng cho thấy sự trưởng thành đáng ghi nhận thì kỳ thủ Bùi Kim Lê đã thi đấu dưới sức. Điều đó khiến việc tranh chấp các vị trí trên bảng xếp hạng của đội trở nên hết sức khó khăn.
Không giành được huy chương ở nội dung cờ nhanh, các kỳ thủ nữ Bình Định đặt quyết tâm vào nội dung cờ chớp. Nhưng dù đã hết sức cố gắng, Thu Huyền và các đồng đội vẫn không thể đạt được mục tiêu, dù chỉ cần một chiến thắng ở ván cuối là tình hình đã đổi khác.
Lý giải về kết quả thi đấu của đội tuyển cờ Bình Định tại Giải cờ vua nhanh và chớp nhoáng toàn quốc năm 2013, ông Tôn Thất Lương Chính, HLV trưởng của đội, cho biết: “Lực lượng VĐV của một số đơn vị khá mạnh và đồng đều, lại được thường xuyên tăng cường nên rất khó để chúng ta theo kịp. Bên cạnh đó, một vài kỳ thủ Bình Định còn thi đấu chưa tốt ở những ván quyết định nên ảnh hưởng đến kết quả chung của đội. Tuyến trẻ của cờ vua Bình Định vẫn chưa thể kế thừa được lứa đàn chị, nên chắc chắn chúng ta sẽ còn gặp khó khăn trong việc tranh chấp huy chương ở giải quốc gia trong thời gian tới”.
Đúng như nhìn nhận của ông Chính, thời gian qua, các tỉnh thành như Cần Thơ, Bắc Giang, Hà Nội đã tập trung tăng cường lực lượng khá mạnh. Có một Phạm Lê Thảo Nguyên khá xuất sắc, đội tuyển cờ Tây Đô còn bổ sung thêm Phạm Bích Ngọc từ Kiên Giang để lấy trọn hai chiếc HCV cá nhân tại giải này, đồng thời tạo ưu thế lớn ở các nội dung đồng đội. Còn Bắc Giang như “hổ mọc thêm cánh” với sự góp mặt của Hoàng Thị Như Ý (đến từ Thừa Thiên Huế). Hà Nội cũng tăng thêm sức mạnh nhờ đưa về Hoàng Thị Bảo Trâm. Bên cạnh đó, đội tuyển cờ Quảng Ninh cũng đang được đầu tư xây dựng để bước vào cuộc cạnh tranh huy chương ở các nội dung đồng đội, với việc mời về một số gương mặt nổi bật từ Đà Nẵng.
Trái ngược với sự lớn mạnh dần lên ở một số tỉnh, thành, cờ vua Thừa Thiên Huế bị “rút ruột” gần như tất cả các kỳ thủ có tên tuổi, khiến họ suy yếu nhanh chóng. Đây là điều không mấy bất ngờ, bởi chế độ mà các VĐV đất cố đô được hưởng trong thời gian qua quá thấp, khiến họ phải “chuyển hướng” sang những đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh hơn.
Đây cũng là thực trạng chung của nhiều đơn vị, trong đó có Bình Định. Trước đây, chúng ta cũng đã rơi vào tình huống tương tự ở môn cờ tướng, khi Hoàng Hải Bình chuyển sang thi đấu cho TP Hồ Chí Minh thì thành tích của đội tuyển cờ tướng đất Võ đi xuống thấy rõ.
Trước tình hình cạnh tranh huy chương nội dung đồng đội môn cờ vua ngày càng khó khăn, ông Tôn Thất Lương Chính cho biết: “Vài năm gần đây, kỳ thủ Châu Thị Ngọc Giao đã chuyển sang công tác huấn luyện, nên việc tham gia thi đấu chỉ là giải pháp tình thế, khi tuyến trẻ vẫn chưa đủ trình độ hỗ trợ ở những “khúc đuôi” vốn rất quan trọng. Trong giai đoạn hiện nay, không có cách nào khác là chúng ta phải tập trung đầu tư để nâng cao trình độ các VĐV trẻ nhằm từng bước củng cố lực lượng của đội. Nhưng để có được lực lượng đồng đều đủ sức cạnh tranh huy chương phải mất khá nhiều thời gian”.
LÊ CƯỜNG
(Nguồn:  Báo Bình Định)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618