Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

Lò cờ “quái tượng”


Thần tượng “quái tượng” Marcel Duchamp, hai nữ kì thủ -Kiện tướng Quốc tế trẻ tuổi quyết định mở “lò cờ” mang tên ông…
“Quái tượng”, ông là ai?
Marcel Duchamp (1887 – 1968) là một “quái tượng” trong làng cờ vua cũng như trong giới hội họa. Duchamp đã tham gia đội tuyển cờ vua của Pháp trong bốn kỳ Thế vận hội, cùng với lý thuyết gia lừng danh V. Halberstadt, ông cho ra đời một tác phẩm về nguyên lý vận dụng các ô tương ứng trong cục diện tàn cuộc.
Cho đến nay, các nhà phê bình hội họa vẫn không thôi tranh luận với nhau về vị trí và vai trò của ông trong nền nghệ thuật đương đại.
Bên cạnh đó, các chuyên gia nghiên cứu cờ vua cũng không khỏi kinh ngạc về những gì mà người họa sĩ tài năng ấy đã cống hiến cho nghệ thuật cờ vua suốt 30 năm. Ông cũng đưa một số thế cờ độc đáo của mình vào các tác phẩm hội họa, phần lớn những tác phẩm này đang được trưng bày trong các viện bảo tàng nổi tiếng trên thế giới như: Viện Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại tại New York, Viện Bảo tàng Quốc gia tại Paris.


Ngưỡng mộ Duchamp, sau khi tốt nghiệp Khoa quản trị kinh doanh (ĐH Cần Thơ), hai cô nàng KTQT Phạm Bích Ngọc và Nguyễn Thị Tường Vân quyết định mở lò cờ mang tên Duchamp (số 288i1, Nam Kì Khởi Nghĩa, P.8, Q.3) thu hút đông đảo fan cờ vua quan tâm.
“Cô giáo trẻ” Bích Ngọc cho biết: lớp cờ Duchamp được thành lập với tiêu chí giúp trẻ phát triển trí tuệ nên các HLV rất chịu khó nghiên cứu bài bản để hỗ trợ các học trò tham gia khóa học có thể tự do tư duy và sáng tạo.


Lớp cờ Duchamp còn có một không gian vui chơi bổ ích. Các kì thủ nhí kể cả các kì thủ teen không chỉ được rèn luyện sự thông minh mà còn được học hỏi về tinh thần làm việc độc lập, đức kiên nhẫn và tăng khả năng tập trung cao độ qua các ván cờ.
Duyên cờ rất ngộ!
Trở thành kì thủ nữ hàng Top Việt Nam và nay trở thành HLV cờ vua, Kiện tướng QT Phạm Bích Ngọc có “duyên cờ rất ngộ”, nhất là tính cách giống hệt cha, bác Phạm Thống Nhất không những mê cờ vua mà còn mê..con nít.
Hơn chục năm trước, thấy hai con tình cờ làm quen rồi thích cờ vua, bác Nhất quyết định mua sách về nghiên cứu rồi mỗi ngày bày cờ ra chơi cùng hai con.
Cả nhà vừa học vừa chơi vậy mà hai kì thủ Bích Ngọc, Đức Thắng tiến bộ vù vù luôn. Cuối năm 1997 đó, hai anh em gây bất ngờ cho làng cờ Kiên Giang khi Ngọc “ẳm” HCV, còn Thắng cũng giành HCB Giải cờ vua học sinh tỉnh.
Ngày Thắng và Ngọc lên tỉnh tập cờ cùng các HLV, bác Nhất thường đứng ngoài cửa lớp “học ké” để về nhà tiếp tục huấn luyện thêm cho các con và các kì thủ nhí trong xóm.
Hơn mười năm thi đấu, giờ đây bảng thành tích của Thắng và Ngọc thật khổng lồ với hàng trăm huy chương toàn quốc và quốc tế! Bích Ngọc hiện nay là Kiện tướng đang nằm trong Top những kì thủ xuất sắc nhất Việt Nam còn Thắng cũng là Kiện Tướng rất có tiếng tăm.
Tính tình bác Thống vui vẻ, lại hiểu tâm lí “con nít” nên các kì thủ nhí rất nhanh lên tay. Nghe tiếng “lò” cờ, nhiều bạn ở vùng khác cũng đến xin “thọ giáo” bác Nhất. Những dịp Ngọc,Thắng thi đấu trở về, các kì thủ nhí lại có dịp giao lưu đấu cờ càng thích hơn.


Từ đó đến nay, năm nào cũng vậy, “lò” cung cấp vài kì thủ xuất sắc cho đội tuyển cờ vua Kiên Giang giữ vững danh hiệu nơi có phong trào cờ vua mạnh cả nước. Hiện tại, trong đội tuyển cờ tỉnh Kiên Giang có đến cả chục kì thủ xuất sắc từng giành nhiều huy chương vàng toàn quốc và Đông Nam Á từng luyện cờ ở “lò” bác Nhất.
Trong số này, nổi bật hơn cả là hai chị em ruột Diệu Ái và Diệu Uyên giành nhiều HCV tại Giải cờ Vua trẻ Đông Nam Á.
Nữ Kiện tướng QT Bích Ngọc:“Dù biết là khó khăn nhưng mình giống ba không chỉ mê cờ vua mà cũng thích được chỉ dạy cho các em nhỏ tuổi để rèn luyện tính cách và cũng như đóng góp cho làng cờ Việt Nam một phương pháp huấn luyện mới.”.
Hiếu Nghĩa
(Nguồn: Báo Mực tím)


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Liên Hệ [x]
hotline090 264 1618